Site Overlay

Bí kíp ôn thi hiệu quả cho học sinh THSC & THPT

Thời gian thi cử rất quan trọng, bởi vậy học sinh cần biết cách cân đối được thời gian học tập nghỉ ngơi để dành được kết quả cao trong kỳ thi. Dưới đây trang thông tin điện tử nesanet.org chia sẻ đến các em học sinh những bí kíp ôn tập hiệu quả nhất.

Bí kíp ôn thi hiệu quả cho học sinh THSC & THPT

Để có được kết quả cao trong thời gian học tập các em học học sinh cần nhận thức đúng đắn được việc học. Biết cách lên kế hoạch cho thời gian học tập của bản thân, bên cạnh đó các em có thể tham khảo thêm một số bí kíp như sau:

Lập nhóm học tập

Học nhóm khá chất lượng nếu những thành viên trong nhóm biết cách sắp xếp thời gian và không gian học tập phù hợp. Hãy tạo nhóm học từ 3 – 4 thành viên để hỗ trợ nhau trong thời gian ôn tập; thi cử. Khi cùng trao đổi học tập các em sẽ biết thêm được nhiều cách giải bài tập tốt, cùng nhau nhận sai để khắc phục.

Bí kíp ôn thi hiệu quả cho học sinh THSC & THPT 1
Lập nhóm học tập

Cùng học với những bạn giỏi các bạn sẽ biết thêm được nhiều kinh nghiệm trong học tập và củng cố kiến thức một cách tốt hơn.

Không nên thức khuya học bài

Theo những nghiên cứu đã chứng minh rằng khoảng thời gian từ 4:30 đến 7:00 để các em có thể ghi nhớ kiến thức ngắn hạn. Thời gian từ 4:00 – 6:00 khoảng thời gian ghi nhớ dài hạn. Vì vậy, các em hãy biết cách sắp xếp thời gian nên học môn nào trước là phù hợp nhất.

Lời khuyên: không nên học bài sau 10h tối bởi lúc đó là thời gian não được thư giãn; nghỉ ngơi sau thời gian làm việc căng thẳng và mệt mỏi. Nên dành thời gian đó để ôn tập lại những kiến thức đã học cả ngày trong thời gian là 15 phút, sau đó đi ngủ sớm.

Không nên học quá 4 tiếng/lần

Trong những khoảng thời gian học cách dành thời gian để thư giãn, nên được ngồi lì trên ghế suốt 3 – 4 tiếng. Trường hợp nếu đã quên kiến thức trước đó thì cũng đừng cố nhớ lại.

Một nguyên tắc học hiệu quả nhất đó là các bạn cần phải để đầu óc được thư giãn, khi đó kiến thức sẽ được phục hồi. Nếu muốn ôn lại kiến thức hãy dành 10 phút để gợi nhớ lại những phần kiến thức đã học trước đó.

Áp dụng sơ đồ tư duy trong học tập

Sơ đồ tư duy (Mind map) đây được xem là một trong những phương pháp ghi nhớ kiến thức một cách logic và có mối liên quan mật thiết. Nhằm giúp mọi người sớm củng cố được những phần kiến thức mình đã học trước đó. Có 2 cách sử dụng sơ đồ tư duy linh hoạt đó là:

Bí kíp ôn thi hiệu quả cho học sinh THSC & THPT 2
Áp dụng sơ đồ tư duy trong học tập

Phân chia theo chiều ngang: theo các chương, kiến thức khác nhau,… Sauk hi học xong những phần nội dung lý thuyết nên tự đặt ra câu hỏi nhằm kiểm tra lại trình độ kiến thức của bản thân. Đây là cách ghi nhớ kiến thức lâu và khó quên nhất.

Phân chia theo chiều dọc: được áp dụng với những kiến thức trong cùng một loại chuyên môn, vấn đề hay lĩnh vực khác nhau,…

Hạn chế xem các thiết bị điện tử

Trong thời gian ôn thi các em hãy hạn chế những trò chơi điện tử, mê xem phim, xem những trận xem bong da truc tiep nhanh nhat ở những mùa giải khác nhau,… trong lúc đang học.

Nếu có thể thư giãn bằng những hình thức trên các bạn cần phải biết cách cân đối được thời gian học tập và giải trí của mình sao cho phù hợp. Tránh làm ảnh hưởng đến việc học và mê muội bởi những trò chơi.

Vận động thư giãn mỗi ngày

Vận động thể dục, thể thao các em có thể lựa chọn những bộ như: bơi lội, đi xe đạp, đi dạo hóng mát,… sau thời gian học bài để đầu óc được thư giãn. Tránh vận động nhiều trong thời gian này bởi có thể ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe.

Trên đây là những thông tin liên quan đến những bí kíp ôn luyện dành cho các em học sinh THCS & THPT. Hãy biết cách cân đối và sắp xếp thời gian hợp lý trong thời gian học tập để giành được kết quả cao các em nhé!

Bí kíp ôn thi hiệu quả cho học sinh THSC & THPT
5 (100%) 1 vote
Please follow and like us: