Site Overlay

Chiết khấu là gì? Có nên lạm dụng chiết khấu hay không?

Chiết khấu là gì, đây là câu hỏi mà không ít người chưa tìm ra được câu trả lời thỏa đáng. Trong hoạt động marketing, một trong những khâu quan trọng để đem lại quyền lợi cho khách hàng cũng như kích thích sự quan tâm của người tiêu dùng người ta sẽ sử dụng tới chiết khấu. Việc làm này vừa cho người mua có được những lợi ích nhất định, cũng mang lại không ít giá trị thiết thực, hữu dụng tới nguồn cung cấp.

Chiếu khấu là gì?

Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản, chiết khấu là việc nhà sản xuất sẽ giảm đi một phần nào đó giá thành được niêm yết của một sản phẩm hay dịch vụ khi được bán ra thị trường với một tỷ lệ phần trăm nhất định. Trong kinh doanh, chiết khấu được sử dụng thường xuyên nhưng bản chất của chiết khấu lại là một chiến lược marketing của các doanh nghiệp trong góc cạnh giá của sản phẩm. Hoạt động marketing người ta có thể khai thác nhiều khía cạnh khác nhau, từ chất lượng sản phẩm, hình thức mẫu mã cho tới giá thành. Và có lẽ đối với người tiêu dùng, việc giảm giá thành sản phẩm đi chính là điều mà khiến cho họ quan tâm, kích thích khả năng mua sắm của mình nhất. Với chiến lược marketing đánh vào giá của sản phẩm, sử dụng chiết khấu sẽ làm cho người mua sắm hứng thú hơn với những mặt hàng, dịch vụ mà bạn đưa ra thị trường. Và trong mọi lĩnh vực bán hàng thì đây là một chiến lược rất hiệu quả, thường được áp dụng.

chiết khấu là gì

Sẽ có rất nhiều kiểu chiết khấu khác nhau mà chiến lược marketing của doanh nghiệp áp dụng. Như là việc chiết khấu cho khách hàng mua buôn, mua sỉ, chiết khấu cho những khách hàng mua lần đầu tiên. Chiết khấu trực tiếp lên những dịch vụ, sản phẩm, trong các dịp lễ Tết hay những ngày hội mua sắm. Chiết khấu đối với danh mục sản phẩm, chiết khấu vào các khung giờ vàng,…Điều đó lý giải vì sao trong thời gian cận Tết, chúng ta thường đi mua các sản phẩm dịch vụ ngoài thị trường lại hay được nghe quảng cáo với những câu như là sản phẩm đang giảm giá 5%, 10%, thậm chí có những những sản phẩm giảm giá lên tới 20%, khi mua sản phẩm kần đầu tiên được nhận một phiếu giảm giá hoặc được giảm giá trực tiếp lên sản phẩm,…

Mục đích của chiết khấu khi được sử dụng rất đa dạng, tùy thuộc vào chiến lược marketing của mỗi doanh nghiệp hoặc một mục đích nào đó khác. Thế nhưng, chủ yếu vẫn là để kích thích sự mua sắm của khách hàng, lôi kéo khách hàng quan tâm tới sản phẩm, dịch vụ của mình. Mục đích giới thiệu sản phẩm mới cũng sẽ đạt được hiệu quả cao hơn. Nhiều nơi sử dụng chiết khấu để xả hàng tồn kho nhanh chóng, cũng có những doanh nghiệp muốn giữ khách hàng thân thuộc cho mình bằng cách chiết khấu để họ tin tưởng và liên tục sử dụng. Ví dụ, như với những khách hàng mua sản phẩm lần đầu tiên sẽ được giảm giá 5%, lần thứ hai, lần thứ ba hoặc nhiều lần sau đó khách hàng sẽ được giảm giá 10%. Như vậy, tâm lý của người mua muốn đạt được mức độ giảm giá cao nhất cho mình. Nên họ sẽ trở thành khách hàng thường xuyên, liên tục của sản phẩm đó.

Chiết khấu trong kinh doanh chúng ta có thể hiểu đó là phần tỉ lệ giảm giá mà người mua được hưởng do người bán đề ra. Thường thì chiết khấu trong kinh doanh áp dụng phổ biến với những cơ sở phân phối, đại lý, những người mua bán buôn. Khi bạn tiếp cận một người nào đó đang bán sản phẩm như là mỹ phẩm trên thị trường, nếu như bạn mua hàng lẻ cũng có những chương trình giảm giá cho bạn, nhưng nếu như bạn có ý định mua để buôn, làm chi nhánh của họ thì bạn sẽ nhận được rất nhiều lời mời, những chương trình ưu đãi. Mua càng nhiều, giá càng thấp, đó chính là chiết khấu. Và mục đích của chiết khấu này là lôi kéo người mua mua hàng với số lượng rất lớn, thường kèm theo những điều kiện như là thanh toán bằng tiền mặt, mua hàng nhiều, thanh toán ăn hàng trước hạn…Ví dụ như khi bạn có một triệu để mua sản phẩm nào đó, sẽ được chiết khấu 10% . Tức là khi mua hàng bạn sẽ nhận được 100.000 đồng nếu như bạn mua một hoặc nhiều sản phẩm nào đó có giá trị một triệu đồng từ cửa hàng.

Có nên sử dụng chiết khấu liên tục hay không?

Chúng ta đã hiểu bản chất của chiết khấu là gì. Đây là một hình thức để kích cầu rất hiệu quả, nhưng chúng ta không nên lạm dụng bởi vì rất nhiều lý do:

Khách hàng mất lòng tin

Được biết chiết khấu nhiều cũng đôi khi sẽ khiến cho khách hàng mất niềm tin ở mình. Đầu tiên là họ sẽ nghi ngờ về giá thành của sản phẩm. Họ sẽ đặt ra câu hỏi tại sao sản phẩm của bạn lại liên tục giảm giá, liệu giá thành thực của sản phẩm có cao như khi bạn đưa ra mức tiêu chuẩn hay không? Từ đó những nghi ngờ nảy sinh và họ sẽ bắt đầu quan tâm, so sánh với những thương hiệu khác sản xuất cùng một loại sản phẩm. Và nghiễm nhiên, rất nhiều trường hợp khách hàng của bạn trở thành khách hàng của đối thủ. Chưa kể đến khách hàng còn có những nghi ngờ cả về chất lượng sản phẩm, nếu như họ cho rằng giá tiêu chuẩn mà bạn đề ra ban đầu là mức giá phù hợp với sản phẩm bạn cung cấp đúng với chất lượng như bạn quảng cáo. Nhưng khi bạn chiết khấu quá nhiều, khách hàng sẽ nghi ngờ liệu đơn vị sản xuất kinh doanh có giảm đi chất lượng hay sử dụng những chiêu trò gì để cắt giảm được chi phí sản xuất mới có thể chiết khấu ở thị trường nhiều đến như vậy. Đây là một trong những hạn chế mà rất nhiều các doanh nghiệp đã gặp phải.

Nhàm chán đối với khách hàng

Chúng ta phải thừa nhận với nhau rằng cái gì diễn ra liên tục, thường xuyên nó sẽ trở thành bình thường và đôi khi khiến cho người khác cảm thấy nhàm chán. Đối với chiết khấu cũng vậy, nếu như bạn chiết khấu quá nhiều, chiết khấu liên tục, tuần nào cũng có những chương trình giảm giá, khuyến mại cho sản phẩm của mình thì khách hàng sẽ thấy đó là một điều rất bình thường. Còn trong tình huống mỗi năm bạn chỉ có hai chương trình giảm giá, khuyến mãi cho khách hàng thì chắc chắn sự hào hứng đón đợi của khách hàng đối với bạn sẽ cao hơn. Hiệu ứng lan tỏa quảng bá thương hiệu sản phẩm cũng đạt được mức tối ưu khi người này, người kia truyền tai nhau, cùng nhau đón đợi chương trình giảm giá từ bạn.

Việc chiết khấu có điều tiết sẽ làm cho khách hàng luôn trung thành với những sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung ứng. Họ sẽ thường xuyên theo dõi và chờ đợi, còn nếu như bạn chiết khấu liên tục thì các ý nghĩ như là hôm nay chưa mua được sản phẩm thì ngày mai mua sẽ xuất hiện trong đầu họ. Vì thế lượng khách hàng mua sản phẩm thực sẽ giảm đi rất nhiều.

Lợi nhuận giảm mạnh

Xem thêm

>>Chứng khoán là gì? Đầu tư chứng khoán là gì?

>>Thương mại điện tử là gì? Đặc trưng của thương mại điện tử

 

Lợi nhuận bị giảm cũng là một trong những hạn chế mà chiết khấu gây ra cho các doanh nghiệp, công ty. Chiết khấu tức là bạn giảm đi một phần giá thành so với giá thành niêm yết ban đầu của sản phẩm đó. Vì vậy, đồng nghĩa với việc lợi nhuận của bạn thu về sẽ ít đi. Một công ty, một doanh nghiệp khi hoạt động cần phải có lãi suất mới đảm bảo được việc duy trì hoạt động cũng như phát triển quy mô của công ty, doanh nghiệp đó. Nếu cung ứng sản phẩm hàng hóa chất lượng tốt cho thị, trường trong những trường hợp bạn là người làm việc có tâm, chất lượng sản phẩm đúng như bạn đã cam kết nhưng giá thành lại giảm thì chắc chắn ảnh hưởng tới doanh thu của bạn rất cao. Vì vậy, hãy sử dụng chiết khấu một cách thông minh để đảm bảo quyền lợi cho mình và khách hàng đồng đều hơn.

chiết khấu khiến lợi nhuận giảm

Vậy là chúng ta đã có đáp án cho câu hỏi chiết khấu là gì. Hi vọng với bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích cho mình.

Chiết khấu là gì? Có nên lạm dụng chiết khấu hay không?
Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *