Site Overlay

Chứng khoán là gì? Đầu tư chứng khoán là gì?

Chúng ta thường nghe nói rất nhiều tới hoạt động chứng khoán, thị trường chứng khoán, những bản tin về chứng khoán…Thực sự, những khái niệm này đôi khi làm cho bạn phải rối bời, không thể nào phân biệt. Thực tế chứng khoán là gì? Hoạt động này có ý nghĩa như thế nào đối với đời sống con người và xã hội? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Khái niệm về chứng khoán là gì?

Xem thêm

>>GDP là gì? Sự khác biệt với GDP bình quân đầu người

>>FDI là gì? Loại vốn này có quan trọng hay không?

 

Khái niệm chứng khoán rất khó để định nghĩa. Thế nhưng chúng ta có thể hiểu chúng theo một số cách khác nhau nhưng vẫn có thể định hình được bản chất của khái niệm này. Thực tế, chứng khoán khi được hiểu một cách đơn giản nhất nó sẽ là một cổ phần, đại diện của một doanh nghiệp cho quyền sở hữu hợp pháp của doanh nghiệp đó. Khi các tập đoàn phát hành ra cổ phiếu theo đúng quy định của pháp luật thì sẽ bao gồm có hai loại cổ phiếu đó là cổ phiếu ưu đãi và cổ phiếu thông thường. Và chứng khoán xuất hiện khi mà các cổ phiếu được hoán đổi cho nhau. Nó là đại diện cho quyền sở hữu của một doanh nghiệp nào đó. Chính vì thế, khi nói rằng bạn mua chứng khoán đó chính là bạn đang mua quyền sở hữu một hoặc một số doanh nghiệp.

Để hiểu rõ hơn bản chất cũng như hoạt động của chứng khoán thì chúng ta sẽ cùng nhau định nghĩa về cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi. Cổ phiếu thường là thuật ngữ đầu tiên mà chúng ta nghe thấy khi tham gia thị trường chứng khoán. Đối với những người đầu tư chứng khoán thì cổ phiếu thường rất quan trọng, nó là cổ phiếu phổ thông, tùy thuộc vào lợi nhuận lỗ hay lãi của công ty mà nó sẽ được chia sẻ một cách tương ứng. Các cổ đông có quyền giữ lại lợi nhuận đó hoặc chia dưới hình thức chia cổ tức cho cổ đông, thông qua tiền mặt hoặc bằng chứng cổ phiếu mà mình đang nắm giữ.

Còn đối với khái niệm cổ phiếu ưu đãi thì các cổ đông của cổ phiếu ưu đãi sẽ tùy thuộc vào thời gian xác định trước mà nhận cổ tức cụ thể. Và những người sở hữu cổ phiếu ưu đãi này sẽ được thanh toán cổ tức trước, ngay cả khi công ty phá sản thì của với ưu đãi vẫn giữ được quyền ưu tiên trong khi đi thu hồi những tài sản ủy thác khác.

Ngày nay người ta thường chơi chứng khoán như là một hình thức làm ăn, kiếm tiền, đầu tư có lãi. Dù vậy mức độ rủi do khi chơi chứng khoán vẫn là rất cao. Có hai hình thức chơi chứng khoán phổ biến nhất hiện nay đó là chơi chứng khoán thụ động và chủ động. Trong hai hình thức chơi này sẽ có năm cách chơi thông dụng đó là: Giao dịch trong ngày, giao dịch theo vị thế, lướt sóng, giao dịch chớp nhoáng và chơi thụ động.

Khía niệm chứng khoán khá khó hiểu đối với những ai không có chút kiến thức nào về lĩnh vực này, tuy nhiên dù bạn có tham gia hay không tham gia vào thị trường chứng khoán thì hãy học hỏi, đọc thật nhiều để biết được khái niệm cũng như bản chất của chứng khoán. Điều đó hoàn toàn mang đến lợi ích cho chúng ta.

Đầu tư chứng khoán là gì?

Từ khái niệm chứng khoán là gì, chúng ta sẽ có thêm khái niệm đầu tư chứng khoán, thị trường chứng khoán. Đầu tư chứng khoán là một hành động cần phải có sự tính toán kỹ lưỡng, có mục đích và có kế hoạch chứ không phải là những hoạt động chỉ diễn ra theo ý muốn bộc phát, mang sự cảm tính. Đầu tư chứng khoán chính làm việc bạn sẽ sử dụng khả năng kinh doanh, vốn liếng của mình để phát hành cổ phiếu.

Sau khi đã tạo dựng công ty và chính từ cổ phiếu đó bạn sẽ bán, sau khi đã định mức cho các thành viên khác.  Một thời gian sau, khi công ty đi vào hoạt động và thu lại được lãi suất, lợi nhuận thì mỗi cổ phiếu sẽ có giá trị hưởng thụ, lợi nhuận tương ứng. Đó chính là đầu tư chứng khoán. Trong hoạt động đầu tư chứng khoán này cũng có nhiều rủi ro. Chính vì thế, những người tham gia cần phải có sự tính toán, có bộ não chứa nhiều chất xám để lường trước được mọi khó khăn có thể gặp phải, giải quyết khó khăn đó một cách nhanh chóng. Đầu tư chứng khoán có thể giúp bạn giàu trong nháy mắt nhưng cũng có thể khiến bạn ụi tàn nếu như không có được kế hoạch, chiến lược phù hợp với thời cuộc, với hoạt động của nền kinh tế xã hội.

Còn thị trường chứng khoán là gì? Đây cũng là câu hỏi mà rất nhiều người đang thắc mắc. Đối với những ai đang muốn dấn chân vào con đường kinh doanh, đầu tư chứng khoán thì cần phải nắm bắt được thị trường chứng khoán. Đây chính là nơi mà các giao dịch về chứng khoán như mua bán, trao đổi diễn ra. Thị trường chứng khoán có mặt ở hai nơi đó chính là Hà Nội và Hồ Chí Minh tại các Sở giao dịch chứng khoán. Các công ty chứng khoán sẽ được gọi là môi giới. Chúng ta cần phải khẳng định với nhau một điều rõ ràng rằng, thị trường chứng khoán sẽ không mang ra lợi nhuận, không kiếm được tiền. Nó chỉ là nơi trung gian để thay đổi quyền sở hữu giữa các cổ phiếu, của người này và người kia, thường được gọi là người mua và người bán.

Khi tham gia chơi chứng khoán hay đầu tư chứng khoán chúng ta thường phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Chính vì thế mà khi tham gia bạn cần trang bị cho mình tất cả các kiến thức cần thiết,, căn bản nhất. Điển hình như là bạn phải nắm rõ chứng khoán là gì, cơ chế hình thành cũng như các luật lệ, quy định căn bản. Tìm hiểu về thị trường chứng khoán, về các loại cổ phiếu. Nếu như chưa tực sự có hiểu biết hay chắc chắn với kiến thức mình đang có thì bạn nên nhờ tới sự giúp đỡ của những người đã có kinh nghiệm, học hỏi các chuyên gia về chứng khoán trước khi bắt tay vào việc. Điều đó sẽ giúp bạn tránh được các sự cố ngoài ý muốn.

Như vậy bạn đã tìm được đáp án cho câu hỏi chứng khoán là gì. Với những điều mà chúng tôi đã lý giải trên đây hi vọng có thể thỏa mãn được băn khoăn của mỗi người.

Chứng khoán là gì? Đầu tư chứng khoán là gì?
Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *