Site Overlay

Công nghệ Nano là gì? ứng dụng của công nghệ Nano trong cuộc sống

Chúng ta vẫn thường nghe nói đến rất nhiều về công nghệ Nano, biết được công nghệ này đóng góp vai trò rất lớn đối với đời sống của con người. Tuy nhiên, để hiểu được rõ nhất bản chất công nghệ Nano là gì, ứng dụng cụ thể của công nghệ này đối với cuộc sống xã hội ra sao thì hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây.

Định nghĩa công nghệ Nano là gì?

Theo như định nghĩa chuẩn xác mà Wikipedia đưa ra thì công nghệ Nano hay cò được gọi bằng tiếng Anh là Nanotechnology nó có thể được xem là chuyên ngành về vật liệu, chúng tồn tại ở kích cỡ rất nhỏ, kích thước của nguyên tử, phân tử và thậm chí là  siêu phân tử. Còn định nghĩa sát hơn nữa về công nghệ Nano đó là xuất phát từ Hiệp hội Công nghệ Nano Hoa Kỳ (viết tắt là NNI), theo đó thì họ định nghĩa rằng công nghệ Nano là chuyên ngành nghiên cứu, sản xuất về các vật liệu có kích thước siêu nhỏ, kích thước tối thiểu từ 1 cho tới 100 nanomet, theo cách tính thì cứ 1 tỷ nanomet mới băng 1 mét.

Đối với tiếng Anh thì Nanotechnology sẽ được dùng với dạng số nhiều vì khái niệm này bao gồm vùng nghiên cứu rộng lớn, đặc trưng về kích thước như đã nói phía trên, sự đa dạng trong ứng dụng vào cuộc sống. Chúng sẽ bao gồm cả linh kiện bán dẫn, sinh học phân tử, lắp ráp, lưu trữ năng lượng,…

Không khó để chúng ta bắt gặp các câu nói như là công nghệ Nano Bạc, công nghệ Silver Nano ở các chương trình quảng cáo về tủ lạnh tại một số siêu thị. Đây là cách người ta nói đến thiết kế của tủ và đương nhiên nó phải là thiết kế có ưu điểm, đáng khuyến khích thì người ta mới mang ra để quảng bá tới người dùng. Công nghệ đó là công nghệ thiết kế cho tủ lạnh khả năng ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn, giúp cho sức khỏe con người được bảo vệ một cách tối ưu hơn.

Tuy nhiên, tất cả những điều đó mới chỉ là một dấu hiệu, một khía cạnh vô cùng sơ khai của công nghệ Nano mà thôi. Một trong những thành tựu vô cùng đáng ghi nhận của một nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Trung tâm Florida đã sử dụng các sợi dây Nano bằng Wolfram Trioxide để tạo ra được các siêu tụ điện độc đáo. Các sợi dây đó là những sợi có đặc điểm đơn tinh thể có mật độ cao, bên ngoài được bọc bằng một lớp vỏ hai chiều Wolfram Disulfide, điều đặc biệt là hai thành phần này chỉ có cách nhau một khoảng dưới nanomet.

Với sự ra đời của loại siêu tụ điện này nó sẽ mang đến cho con người chúng ta những lợi ích đặc biệt.  Nếu như các tụ điện thông thường làm cho chúng ta khó chịu vì kích thước đôi khi quá lớn của nó thì với khoảng các dưới nanomet của thành phần cấu tạo, siêu tụ điện dây nano cho phép bạn ứng dụng đa dạng hơn, dễ dàng hơn. Điển hình như là trong thiết kế pin của điện thoại thông minh, cùng siêu tụ điện nói trên người thiết kế có thể nhanh chóng đặt hàng triệu sợi dây trên chiếc pin này. Với thiết kế của tự điện này thì chúng hoàn toàn đủ điều kiện để thay thế cho một chiếc pin điện thoại thông thường, đặc biệt là mang tới tốc độ sạc nhanh đến bất ngờ.

Dù có rất nhiều lợi ích đối với xã hội, với cuộc sống con người nhưng công nghệ Nano đôi khi cũng là vấn đề cần tranh cãi, nhiều người trong giới khoa học e ngại về ảnh hưởng tiêu cực của công nghệ Nano như là vấn đề về môi trường, về nhiễm độc,…Có lẽ bởi thế mà trên thế giới đang có một số ý kiến cho rằng cần có quy chế nhất định nào đó đối với việc sử dụng công nghệ Nano để có thể phát huy được tối đa giá trị tích cực của nó và hạn chế đi ảnh hưởng xấu tới con người.

Ứng dụng của công nghệ Nano

Dù sao đi chăng nữa, công nghệ Nano cũng trở thành một bước ngoặt vĩ đại, một bước tiến đáng ghi nhận của công nghệ thế giới. Các ứng dụng Nano được sử dụng rộng rãi:

Y tế rất cần tới công nghệ Nano

Có lẽ y tế là một trong những lĩnh vực sử dụng tới công nghệ Nano một cách phổ biến nhất hiện nay. Công nghệ Nano là công nghệ cùng các vật liệu với kích thước siêu nhỏ và nó được sử dụng trong y tế với mục đích hỗ trợ các y bác sĩ chữa bệnh, cứu người. Có nhiều thủ thuật trong y tế, khi phẫu thuật đã không thể thành công vì chưa có thiết bị hỗ trợ thích hợp nhưng khi công nghệ Nanno ra đời, nhiều thiết bị y tế có kích thước nhỏ hoặc tương tự giúp cho việc điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Ví dụ như đối với việc phòng chống, ngăn chặn các biểu hiện của bệnh ung thư. Người ta đã nghiên cứu và cho thấy rằng khi có sự tác động của các Nano vàng thì những tế bào ung thư đã có phần bị chặn lại, không phát triển nhanh như bình thường nữa. Các hạt Nano khi đưa vào tế bào ung thư sẽ cùng với tia laze hồng ngoại nhiệt để làm cho nhiệt độ tăng cao, tiêu diệt tế bào đó, dĩ nhiên dấu hiệu bệnh ung thư sẽ có nhiều chuyển biến tốt hơn.

Được biết, hiện tại các nhà khoa học còn đang nuôi nấng thực hiện một dự án Nanorobot rất đặc biệt. “Đội quân Robot tí hon” này được thiết kế với kích thước siêu nhỏ dựa vào công nghệ Nano. Sau đó nó có thể đưa thuốc vào bên trong cơ thể con người để chữa bệnh, thậm chí đi đến những bộ phận mà không thể dùng kỹ thuật thông thường để can thiệp.

Công nghệ nano trong các đồ điện tử quanh chúng ta

Thêm một lính vực nữa mà được hưởng lợi rất nhiều từ công nghệ Nano, đó chính là lĩnh vực điện tử. Chúng ta có lẽ đang nghĩ trong đầu về những dự án đang được các nhà khoa học thí nghiệm, nghiên cứu nhưng thực tế ngay hiện tại đã rất nhiều thiết bị điện tử được ứng dụng từ công nghệ Nano đang hiển diện trước mặt chúng ta. Với một số con chuột máy tính đã được thiết kế phủ nano để kháng khuẩn, hay trong một chiếc tủ lạnh mà chúng ta vẫn thường nghe quảng cáo ở tivi, siêu thị…

Phổ biến nhất vẫn là công nghệ năng lượng phin dùng công nghệ Nano để giảm đi tiết diện, độ lớn của pin mà vẫn đảm bảo được dung lượng lưu trữ điện năng, tăng tóc được quá trình nạp pin trong thời gian ngắn nhất. Thiết kế này đang được sử dụng ở rất nhiều loại điện thoại thông minh bán trên thị trường hiện nay.

Nano trong thực phẩm

Trong thực phẩm cũng sử dụng công nghệ Nano, điều này nghe có vẻ vô lý, bất khả thi nhưng nó lại là thực tế của chúng ta. Chúng ta sẽ không làm đồ ăn bằng những vật liệu nhỏ mang kích cỡ nano nhưng chúng ta sẽ sử dụng nó để làm công cụ chế biến thực phẩm, thay đổi cách thức mà chúng ta vẫn đang làm mỗi ngày. Điều đó thật tuyệt vời và rất đáng để xuất hiện trong cuộc sống xã hội đang phát triển vô cùng mạnh mẽ như hiện nay.

Từ trước đến nay, vấn đề lưu trữ thực phẩm luôn là điều khiến mọi người quan tâm. Ban đầu chúng ta chỉ muốn bảo quản thực phẩm sao cho nó kéo dài được thời gian sử dụng, nhưng bây giờ thì khác. Việc bảo quản thực phẩm còn đòi hỏi các loại thực phẩm đó vẫn giữ được độ tươi ngon, được các dinh dưỡng vốn có. Đó là điều mà công nghệ Nano sẽ giúp đỡ các bạn.

Chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu về khái niệm công nghệ Nano là gì, thông qua ứng dụng của công nghệ Nano trong cuộc sống mà bạn đã phần nào nắm bắt được bản chất cũng như hình dung được ra côn nghệ này ra sao, có sức ảnh hưởng tới con người thế nào.

Công nghệ Nano là gì? ứng dụng của công nghệ Nano trong cuộc sống
Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *