Site Overlay

Công ty TNHH là gì? Ưu nhược điểm của công ty TNHH

Bạn là người đang khởi nghiệp, rất muốn lập công ty nhưng chưa thực hiểu rõ Công ty TNHH là gì cũng như sự khác biệt của công ty này đối với những loại hình công ty khác ra sao, cách phân loại công ty trách nhiệm hữu hạn ra sao. Bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu những vấn đề đó một cách cụ thể, chính xác nhất.

Công ty TNHH là gì?

Khái niệm Công ty TNHH (Viết đầy đủ là Công ty Trách nhiệm Hữu hạn) có lẽ là khái niệm còn khá mơ hồ đói với những người không làm trong lĩnh vực kinh doanh hoặc những người mới đanh bắt đầu bước chân đầu tiên trong công việc này. Theo như quy định của nhà nước thì Công ty TNHH là hình thức công ty hợp pháp, là loại hình một doanh nghiệp được pháp luật nhà nước chấp nhận với tư cách pháp nhân. Trong đó quy định rõ ràng rằng chủ sở hữu và công ty là hai cá thể hoàn toàn khác biệt. Chủ sở hữu chính là thể nhân nhưng công ty là pháp nhân và hai thực thể này được gọi là hai thực thể pháp lý riêng biệt.

Một Công ty TNHH thường thì sẽ không được vượt quá con số 50 thành viên, loại hình doanh nghiệp này khá nhỏ khi mà chỉ được giói hạn là tối đa 50 thành viên cùng đóng góp vốn để đưa công ty đi vào hoạt động. Đối với một Công ty TNHH thì họ sẽ chỉ chịu trách nhiệm tài chính hay các khoản nợ khi chúng là nghĩa vụ tài sản công ty mà thôi.

Công ty TNHH sẽ được chia làm hai loại căn bản. Mỗi loại công ty sẽ có một đặc điểm nhận biết riêng. Và các bạn cần nắm bắt rõ điều đó để tuân thủ đúng với quy định, pháp luật của nhà nước. Dựa vào số thành viên đóng góp vốn làm ăn mà có hai loại Công ty TNHH căn bản đó là công ty có hai thành viên trở lên và Công ty TNHH một thành viên.

Công ty TNHH có hai thành viên trở lên: Đây là hình thức doanh nghiệp mà trog đó, bất cứ thành viên nào cũng sẽ chỉ chịu trách nhiệm về số nợ hay các vấn đề tài chính, nghĩa vụ tài sản của công ty mà nằm trong phạm vi số vốn đã đóng góp, đã cam kết đóng góp trong doanh nghiệp đó. Các thành viên tham gia vào công ty có thể là một cá nhân nào đó, ví dụ như ông A, hay ông B hoặc cũng có thể là một tổ chức như là là hiệp hội nào đó. Theo như cái tên gọi Công ty Trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên thì quy mô của công ty này phải có tối thiểu là hai thành viên cùng đóng góp vốn, có thể tăng lên 4, 5 thành viên hay nhiều hơn nữa tùy ý. Nhưng tuyệt đối không được vượt quá 50 thành viên theo như đúng quy định của pháp luật Việt Nam.

Vì là một công ty mang tư cách pháp nhân nên Công ty TNHH từ khi được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận khi đi đăng ký kinh doanh thì sẽ bắt đầu xuất hiện tư cách pháp nhân từ lúc này, mọi hoạt động của Công ty TNHH cần tuân thủ nghiêm túc luật pháp. Đối với hình thức Công ty Trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên bắt buộc phải có cơ cấu tổ chức như là Hội đồng thành viên, Chủ tịch, Giám đốc, Phó giám đốc,…Và Ban kiểm soát cần được thành lập khi Công ty TNHH đó có từ mười một thành viên trở lên để đảm bảo công ty hoạt động đúng quy tình pháp luật, công bằng giữa các thành viên.

Hình thức Công ty TNHH tiếp theo đó chính là Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên. Có thể nói đối với Công ty TNHH thì đây là một hình thức rất đặc biệt vì nó chỉ có duy nhất một thành viên đó là cá nhân hoặc tổ chức. Theo như quy định pháp luật Việt Nam đưa ra thì Công ty TNHH một thành viên thuộc quyền sở hữu của một tổ chức hay một cá nhân duy nhất. Chủ sở hữu chính là người phải có toàn bộ trách nhiệm đối với những khoản nợ hay vấn đề tài chính khác thuộc nghĩa vụ tài sản công ty này. Tuy nhiên, mọi thứ chỉ được nằm khoảng khả năng của vốn điều lệ mà công ty có.

Với bối cảnh xã hội như hiện nay thì mô hình kinh doanh độc lập, đơn lẻ nằm ngoài nhà nước đang là mô hình kinh doanh thịnh hành được ưa chuộng nhất. Bởi vì thực tế, những lợi ích kinh tế mà Công ty TNHH mang đến cho các cá nhân rất lớn, đương nhiên nó cũng tương tự đối với lợi ích của đất nước. Tuy nhiên hoạt động kinh doanh với mô hình của một công ty trách nhiệm hữu hạn bạn cần có cái nhìn xa, khái quát, nắm bắt được những lợi ích, hạn chế mà hình thức này đem lại để phòng tránh các rủi ro ngoài ý muốn.

Ưu điểm và hạn chế của Công ty TNHH

ưu điểm công ty tnhh là gì

Công ty TNHH cũng giống như nhiều loại hình công ty khác, chúng có những ưu điểm vượt trội nhưng cũng tồn tại không ít hạn chế. Chính vì điều mà mà mỗi cá nhân, tổ chức khi thnahf lập công ty, doanh nghiệp đều phải cân nhắc thật kỹ lưỡng, tìm hiểu xem mình phù hợp để mở công ty dưới hình thức nào. Dưới đây là những điểm được và điểm mất của Công ty TNHH:

Về ưu điểm:

  • Công ty TNHH là loại hình mà thành viên có quyền quyết định mọi vấn đề liên quan tới nợ, các vấn đề tài chính về tài sản công ty đối với hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.
  • Riêng đối với công ty trách nhiệm hữu hạn trên hai thành viên thì quyền quyết định nói trên phụ thuộc vào số vốn mà mỗi thành viên đóng góp cho công ty nhưng đổi lại là hầu hết các thành viên đều có sự quen biết hay một mối quan hệ nào đó nên mọi thứ diễn ra thật đơn giản. Điều đó còn khiến cho chúng ta dễ dàng trong việc điều hành, quản lý công ty.
  • Một ưu điểm khác cũng liên quan đến công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên đó là mỗi thành viên chỉ chịu trách nhiệm về khoản nợ cũng như các nghĩa vụ về tài sản khách thuộc phần vốn góp vào công ty nên không phải chịu rủi do quá lớn, không ảnh hưởng tới tài sản cá nhân.
  • Có thể dễ dàng đề xuất chuyển đổi vốn nhưng tuân thủ chặt chẽ theo quy định của pháp luật bởi vậy cũng không cần lo lắng về vấn đề nhân sự, hầu như sẽ chẳng có người lạ trở thành thành viên của công ty.
  • Công ty TNHH là công ty mà được pháp luật cho phép phát hành trái phiếu với mục đích huy động vốn dễ dàng hơn rất nhiều.

Hạn chế của Công ty TNHH:

  • Theo quy định của pháp luật thì Công ty TNHH có sự kiểm soát chặt chẽ về số lượng thành viên. Đó là không được quá 50 thành viên cùng góp vốn cho một công ty đó.
  • Vì mức độ chịu trách nhiệm còn nhiều giới hạn nên đó cũng sẽ là một điểm trừ trước mắt đối với các đối tác của mình.

Với những ưu điểm và hạn chế của Công ty trách nhiệm hữu hạn nói trên có lẽ chúng ta sẽ cần nhiều hơn thời gian để suy nghĩ xem có nên thành lập công ty dưới hình thức này. Hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng, tính toán thật chu đáo để tránh mọi sai lầm không đáng có.

Trên đây là những định nghĩa về Công ty TNHH là gì một cách vô cùng đầy đủ, chính xác. Với những gì chúng tôi đã trình bày có lẽ moin người hiểu được bản chất của Công ty TNHH cũng như cách phân loại, ưu điểm hạn chế của Công ty TNHH ngày nay.

nesanet.org

Công ty TNHH là gì? Ưu nhược điểm của công ty TNHH
Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *