Site Overlay

Đá luân lưu là gì? Quy trình về đá luân lưu trong thi đấu

Khi xem bóng đá, chắc hẳn bạn đã nhiều lần được chứng kiến những quả đá luân lưu đầy kịch tính và hấp dẫn. Vậy thực chất đá luân lưu là gì? Quy trình đá luân lưu như thế nào? Hãy tham khảo bài viết sau đây của Fun88one, để hiểu chi tiết hơn bạn nhé!

Đá luân lưu là gì?

Đá luân lưu là một thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến trong bóng đá, còn được gọi là sút luân lưu, đá phạt đền hay đá Penalty. Đây là tên gọi chỉ về những loạt sút thực hiện ở chấm 11m, trong các trận đấu bóng đá trực tiếp cần xác định đội thắng thua rõ ràng, những trận không thể có kết quả hòa. Hoặc trong khi thi đấu, xảy ra tình huống phạm lỗi nghiêm trọng trong khu vực 16m50, đội tuyển bị phạm lỗi sẽ được hưởng quả đá Penalty.

Theo Luật bóng đá quy định, đá luân lưu là một trong ba phương thức quyết định thắng thua ở những vòng loại trực tiếp. Chỉ khi hai phương pháp khác là đá hiệp phụ hay bàn thắng sân khách không xác định được đội thắng cuộc thì mới áp dụng loạt đá luân lưu. Theo đó, mỗi đội sẽ cử ra 5 cầu thủ để thực hiện mỗi lượt. Nếu sau 5 lượt hai đội vẫn hòa thì sẽ có 5 cầu thủ khác tiếp tục đá, đến khi nào có đội thắng thì thôi. Kết quả phạt đền sẽ tính dựa vào những lần cầu thủ thực hiện thành công loạt đá của mình.

Loạt đá luân lưu thường có tỉ lệ thành bàn rất cao, xoay chuyển kết quả trận đấu rất nhanh và thường có độ may rủi cao. Bởi vậy, nó gây ra cho các cầu thủ một áp lực tâm lý rất lớn. Những cầu thủ được chọn để thực hiện loạt đá này, thường là những cầu thủ phải có tinh thần thép, tâm lý vững vàng, tự tin đối đầu 1-1 với thủ môn đội bạn. Do vậy, phần lớn các đội bóng thường muốn tránh đá luân lưu.

Tình huống dẫn đến đá luân lưu

Đá luân lưu ngoài áp dụng ở những trận đấu có tính chất thắng thua cao, nó còn xuất hiện trong trận đấu với những tình huống phạm lỗi của cầu thủ hai bên. Dưới đây là những tình huống đá luân lưu thường gặp:

 • Trong khu vực 16m50, ngoài thủ môn nếu các cầu thủ khác cố tình hoặc vô tình chơi bóng bằng tay trong vòng cấm địa, thì đội bạn sẽ được hưởng một quả đá phạt đền.
 • Một tình huống khác, đó là khi cầu thủ đối phương bị phạm lỗi trong khu vực 16m50. Tùy mức độ phạm lỗi, trọng tài sẽ đưa ra quyết định có cho hưởng quả phạt đền hay không.
 • Ngoài ra, nếu các cầu thủ phòng ngự cố tình lôi kéo, chèn ép, đẩy người đối thủ ngã trong vòng cấm. Đây là tình huống dẫn đến đá phạt đền
 • Khi một cầu thủ cố tình chơi xấu, có hành vi xúc phạm cầu thủ đối phương
 • Khi cầu thủ cố ý câu giờ, cố ý phạm lỗi, cản trở đối phương ở khu vực 16m50

Quy trình đá luân lưu

Nếu thường xuyên theo dõi tin tức bóng đá cùng nhà cái uy tín Fun88, bạn sẽ nhận thấy quy trình đá luân lưu có những quy định chặt chẽ, để đảm bảo tính công bằng của trận đấu. Sau đây là tóm tắt quy trình thực hiện loạt sút luân lưu.

 • Trọng tài tung đồng xu thứ nhất để quyết định bên khung thành thực hiện loạt sút
 • Trọng tài tung đồng xu lần thứ hai để quyết định đội thực hiện quả đá đầu tiên.
 • Khi có tiếng còi báo hiệu của trọng tài mới được sút bóng. Mỗi cầu thủ chỉ được sút bóng một lần.
 • Vị trí đặt bóng là ở dấu chấm cách khung thành 11m. Trước khi cầu thủ đối phương sút bóng, thủ môn không được di chuyển khỏi vạch vôi ở khung thành. Lúc này thủ môn có thể làm những động tác giả như nhảy nhẹ tại chỗ, vung tay đánh lạc hướng người sút.
 • Mỗi đội có trách nhiệm phân thứ tự cầu thủ thực hiện sút cho các cầu thủ đủ điều kiện. Tất cả cầu thủ phải đứng ngoài khu vực 16m50, trừ cầu thủ thực hiện cú sút và thủ môn đội bạn.
 • Sau đó, các đội lần lượt thực hiện cho đến khi đủ năm quả đá. Nếu sau năm lượt sút hai đội vần hòa nhau, loạt sút luân lưu tiếp tục thực hiện lần lượt mỗi đội một quả cho đến khi một đội thực hiện thành công và đội còn lại đá trượt. Tuy nhiên, ở lượt 1, nếu một đội đã ghi được số bàn thắng nhiều hơn số bàn thắng đội kia có thể ghi được ở những quả đá còn lại, loạt luân lưu sẽ kết thúc ngay lập tức mà không kể số lượt sút còn lại. Đội thực hiện thành công nhiều lượt sút hơn ở cuối loạt luân lưu là đội chiến thắng.
 • Nếu thủ môn bị truất quyền thi đấu trong loạt sút luân lưu, một cầu thủ khác đã kết thúc trận đấu phải thay thế làm thủ môn.
 • Không có cầu thủ nào được quyền thực hiện sút lần thứ hai cho đến khi tất cả các cầu thủ còn lại trong đội đã thực hiện lần sút đầu của mình, kể cả thủ môn.

Kết luận

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã biết đá luân lưu là gì, quy trình về đá luân lưu như thế nào rồi phải không? Để biết thêm nhiều tin tức mới về bóng đá, bạn nhớ thường xuyên truy cập website Fun88 One, đón đọc những bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé!

Đá luân lưu là gì? Quy trình về đá luân lưu trong thi đấu
Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *