Site Overlay

GK là gì? Vì sao thủ môn có vai trò quan trọng trên sân bóng?

Trong bóng đá chuyên nghiệp hiện đại có sự phân chia rất rõ ràng giữa mọi vị trí và mọi tuyến trên sân. Một tập thể mạnh được tạo ra khi mỗi cầu thủ hiểu rõ, làm tốt vai trò của mình và gắn kết với các vị trí khác trên sân. Nội dung giới thiệu kỹ lưỡng các vị trí bóng đá chuyên nghiệp (từng tên, viết tắt, vai trò). Tìm hiểu GK là gì trên 90Phut TV trong bài này nhé!

GK là gì?

GK là gì?
GK-la-gi

GK là từ viết tắt của từ thủ môn, nghĩa là thủ môn, vị trí cuối cùng trên sân của mỗi đội. Vị trí phía sau hậu vệ và giữ trước khung thành. Nhiệm vụ chính của họ là phong tỏa và không cho đối phương đưa bóng vào khung thành.

Vị trí này được biết đến với cái tên quen thuộc, cũng như các bí danh khác như thủ môn, thủ môn và thủ môn. Chỉ thủ môn mới được phép dùng tay chơi bóng trên sân. Nhưng sau 16h50 của hiệp 1, cầu thủ này buộc phải chơi bằng chân như bao người khác. Thủ môn xuất sắc trên sân mặc áo đấu hoàn toàn khác so với đồng đội. Ngoài ra, phải đeo găng tay trong suốt cuộc thi. Vị trí bắt chính của đội thường là số một.

Vai trò thủ môn trên sân bóng

Vai trò của GK
vai-tro-cua-GK

Như người ta thường nói, thủ môn là một nửa sức mạnh của một đội bóng. Kết quả chung cuộc của trận đấu luôn phụ thuộc nhiều vào phong độ của hai đội. Ngoài nhiệm vụ chính là bảo vệ khung thành, các thủ môn sử dụng những tình huống phát bóng nhanh để đội nhà có thể tự vệ khi hàng công của đối phương chưa kịp lùi về hậu vệ, tuy nhiên ở vị trí này bạn phải bắn được. Bóng chính xác trước khi bạn bắt đầu tấn công.

Vai trò của thủ môn trên sân là chơi bóng theo cách đơn giản nhất có thể. Tập trung vào việc đưa bóng ra khỏi vòng cấm một cách an toàn, sử dụng các đường chuyền ngắn khi đồng đội ở gần và chuyền dài khi không có khoảng trống. Trong những tình huống mà toàn bộ hàng phòng ngự bị xuyên thủng, thủ môn có thể đóng vai trò là người quét dọn cuối cùng bảo vệ bên ngoài vòng cấm.

Thủ môn giỏi cần những tố chất nào?

Có rất nhiều yếu tố để trở thành một thủ môn giỏi. Ngoài kỹ năng, những đặc điểm sau cũng rất quan trọng:

Tính ổn định đầu tiên. Đối với các chuyên gia bóng đá, một thủ môn giỏi không phải là người duy nhất có thể đánh giá một trận đấu hay. Điều này chỉ có thể được kiểm tra bằng cách sử dụng các tham số. Số trò chơi đã chơi liên tiếp. Số lần cứu mỗi trận. Khả năng đóng góp vào lối chơi chung của toàn đội, khả năng phát động tấn công.
Thứ hai, một thủ môn giỏi cần phải tập trung trong hơn 90 phút.

Ở vị trí này luôn có khoảng cách giữa anh hùng và phản diện. Chính vì vậy, các cầu thủ chơi ở vị trí này luôn đòi hỏi sự tập trung cao độ, kể cả khi chủ nhà không bị đối thủ tấn công dồn dập.

Nói một cách đơn giản, nếu một hậu vệ mắc lỗi, thủ môn có thể sửa lại. Tuy nhiên, nếu hàng rào ngăn chặn sai lầm của cửa khẩu, nó chỉ có thể được thay thế bằng may mắn.

Một thủ môn giỏi còn phải sở hữu một tâm lý rất ổn định và tố chất lãnh đạo. Đặc biệt trong những tình huống một đối một, cầu thủ đặc biệt này có thể qua mặt tiền đạo đối phương bằng thế trận vững vàng và có thể bình tĩnh phán đoán các pha xử lý của tiền đạo.

Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy những thủ môn xuất sắc nhất châu Âu thường trông thô kệch và lạnh lùng, tâm lý tốt giúp thủ môn tập trung trước, kể cả khi mắc sai lầm.

Cuối cùng là các yêu cầu về sức khỏe. Bất kỳ môn thể thao nào cũng nên có lợi cho sức khỏe. Hơn hết, với thời gian thi đấu lên tới 90 phút mỗi trận, các thủ môn có thể duy trì phong độ trong cả mùa giải nếu sung sức.

Vì sao thủ môn có vai trò quan trọng trên sân bóng?

GK cần có yếu tố nào?
GK-can-co-yeu-to-nao

Một thủ môn không chỉ có thể bảo vệ khung thành mà còn có thể tạo ra nguồn tấn công cho đồng đội khi đối phương vừa khởi động chưa kịp rút lui. Trong tấn công nhanh, thủ môn phải là người tấn công tốt.

Một thủ môn giỏi nên chú ý đến những gì đang diễn ra trong trận đấu. Ngay cả một khoảnh khắc mất tập trung cũng hy sinh một điều gì đó. Một thủ môn đọc trận đấu tốt luôn tập trung cao độ và sẵn sàng cho mọi tình huống.

Một yếu tố khác khiến các thủ môn trở nên quan trọng là khả năng lãnh đạo. Những phẩm chất thủ môn của một thủ môn mang lại cho các đồng đội cảm giác an toàn ở nhà. Một thủ môn giỏi luôn dẫn dắt hàng phòng ngự và giúp các hậu vệ tránh phạm lỗi nhiều nhất có thể.

Một thủ môn giỏi phải có một màn trình diễn tổng thể thực sự.

Bay tốt, xử lý và bắt bóng tốt, bắn và phản xạ tốt. Đây là những yêu cầu cơ bản mà thủ môn nào cũng cần phải có. 

Trên đây là thông tin giải thích GK là gì? Mong rằng qua bài viết bạn đã hiểu hơn về định nghĩa này trong bóng đá. Theo dõi các bài tiếp theo tại 90P TV để hiểu hơn về các thông tin thú vị khác trong thể thao nhé!

GK là gì? Vì sao thủ môn có vai trò quan trọng trên sân bóng?
Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *