Site Overlay

Khối A gồm những ngành nào? Kinh nghiệm lựa chọn học ngành khối A

Mỗi khi đến kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng nhưng không dễ để học sinh và phụ huynh đưa ra quyết định lựa chọn ngành, trường đúng đắn. Nếu bạn đang có ý định thi khối A, hãy tìm hiểu rõ ràng về khối A gồm những ngành nào trước khi đăng ký qua bài viết của nesanet.org dưới đây nhé!

I. Tổng quan về khối A

Đề thi khối A cũng có nhiều thay đổi do Bộ GD & ĐT quy định về thi đại học, xét tuyển đại học

Đề thi khối A cũng có nhiều thay đổi do Bộ GD & ĐT quy định về thi đại học, xét tuyển đại học, chấm thi đại học. Nếu như trước đây, tổ hợp 3 bài thi không chỉ tổ chức xét tuyển đầu vào với khối A00, A01 và A02 mà tổ hợp môn thi khối A cũng đã thay đổi theo hướng đa dạng, phù hợp hơn với nhu cầu xã hội.

Với tổ hợp 18 bài thi từ A00 đến A18 gồm toán, lý, hóa, sử, địa, giáo dục công dân, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, học sinh khối A có rất nhiều cơ hội đăng ký dự thi và được chấp nhận bởi những người mong muốn như cao đẳng, đại học.

II. Thi khối A gồm những ngành nào?

1. Nhóm ngành công an, quân đội

Khối A gồm những ngành nào? Chắc hẳn bạn sẽ không thể bỏ lỡ ngành công an và quân đội. Có nhiều ưu đãi về học phí, kết quả công việc sau tốt nghiệp, khối A thi khối công an, quân đội luôn có tỷ lệ thí sinh trúng tuyển rất cao.

Nếu có học lực xuất sắc và đáp ứng đủ các tiêu chuẩn đăng ký vào ngành công an, quân đội, các em có thể đăng ký dự thi vào các lĩnh vực phổ biến, có nhiều cơ hội thăng tiến như kỹ thuật quân sự, hậu cần, nghiên cứu kỹ thuật, an ninh và luật.

Điểm chuẩn trung bình khối A các ngành thuộc khối công an, quân đội là 18 điểm, cao ngất ngưởng 28,65 điểm. Dưới đây là chi tiết đề thi khối A năm 2020 và điểm chuẩn tương ứng các em có thể tham khảo trước khi đăng ký.

2. Nhóm ngành khoa học, kỹ thuật

Xu hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa ở Việt Nam và thế giới đã đạt được những thành tựu ấn tượng. Do đó, kỹ thuật vẫn là ngành học được nhiều học sinh đăng ký học khối A.

Các ngành thuộc nhóm này được chia thành nhiều loại và lĩnh vực khác nhau như kỹ thuật cơ khí, công nghệ robot, trí tuệ nhân tạo, kỹ thuật máy tính, ô tô, công nghệ sinh học, khoa học môi trường. v.v. Và nó đã được áp dụng trong nhiều trường học.

Các ngành thuộc nhóm này được chia thành nhiều loại và lĩnh vực khác nhau như kỹ thuật cơ khí

3. Nhóm ngành công nghệ thông tin

Hiện tại hay trong tương lai, công nghệ thông tin vẫn là nhóm ngành hot, lao động có thu nhập cao và thiếu hụt nhân tài triền miên. Đây cũng là lý do tại sao các hiệp hội ngành hàng luôn thu hút nhiều bạn trẻ đến tuyển dụng.

Nếu bạn đang học khối A và yêu thích công nghệ thông tin thì có thể cân nhắc lựa chọn một trong các chuyên ngành sau: Đề thi thử môn Tin học khối A năm 2020 của các trường lớn như ĐH Bách Khoa Hà Nội, ĐH Bách Khoa, và Đại học Công nghệ Thông tin (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh).

Phổ điểm trung bình là 20-23 điểm, cao nhất là ngành khoa học máy tính (25-28 điểm), kỹ thuật máy tính. Kỹ thuật hệ thống công nghiệp; Khoa học máy tính (chất lượng cao) 23-27,25 điểm.

4. Nhóm ngành nông nghiệp, lâm nghiệp

Nếu yêu thích lĩnh vực nông nghiệp và muốn gắn bó với nghề, thí sinh sẽ xét tuyển khối A vào các ngành công nghệ chế biến thực phẩm, thú y, công nghệ chế biến thủy sản, sản phẩm, lâm, nông, lâm sản, quản lý tài nguyên nước…

Theo học chuyên ngành này, sinh viên có thể nghĩ không chỉ có cơ hội làm việc tại Nhật Bản, mà còn có thể làm việc ở nước ngoài với mức thu nhập rất cao. Điểm chuẩn khối A ngành nông lâm thủy sản trung bình dao động từ 15 – 18 điểm tùy theo chuyên ngành và trường mà bạn thi vào.

5. Nhóm ngành kinh tế

Khối A gồm những ngành nào? Từ trước đến nay, chuyên ngành nhóm kinh tế luôn hot và được nhiều thí sinh quan tâm. Nếu bạn yêu thích lĩnh vực quản lý, kinh doanh và tài chính và cảm thấy phù hợp thì có thể tham khảo các đề thi khối A của khối kinh tế dưới đây.

Tiêu chuẩn xét tuyển khối A vào Nhóm ngành kinh tế có sự khác biệt đáng kể giữa các chuyên ngành và các trường đào tạo. Ở các trường tốp đầu khối kinh tế, điểm chuẩn xét tuyển trung bình năm 2020 từ 22 đến 18 điểm, thấp hơn hai trường tốp đầu có điểm chuẩn trung bình từ 16 đến 19 điểm.

6. Nhóm ngành sư phạm

Ngày nay, nhiều trường đại học, cao đẳng cũng tổ chức tuyển sinh và đào tạo các ngành khối A, bao gồm giáo dục toán học, giáo dục quản lý giáo dục, giáo dục tiểu học, giáo dục thông tin.

Khoa học, Sư phạm Vật lý, Sư phạm Hóa học, Sư phạm Khoa học Tự nhiên, Tâm lý Giáo dục, Công tác Xã hội… Điểm chuẩn thi khối A của ngành giáo dục thấp nhất là 16 điểm, cao nhất là 28 điểm.

7. Nhóm ngành luật

Nếu bạn muốn làm việc trong môi trường pháp lý với tư cách là công chứng viên, tư pháp, luật sư, thẩm phán, v.v., bạn có thể đăng ký loại A của nhóm luật. Điểm chuẩn khối A ngành luật dao động trung bình từ 15 đến 29 điểm, tùy theo ngành học, trường đào tạo.

Điểm chuẩn khối A ngành luật dao động trung bình từ 15 đến 29 điểm

8. Nhóm ngành xây dựng

Xây dựng cầu đường, kỹ thuật dân dụng, kỹ thuật điện, xây dựng và nội thất cũng có thể là những lựa chọn nghề nghiệp hấp dẫn cho sinh viên đam mê các lĩnh vực thú vị.

Khi học khối A, các em có thể dễ dàng đăng ký xét tuyển vào trường phù hợp với năng lực của mình. Để có thể trúng tuyển khối A vào ngành xây dựng, thí sinh phải đạt điểm thi trung bình từ 16 đến 28 điểm, tùy theo ngành đăng ký và trường đăng ký xét tuyển.

III. Kinh nghiệm lựa chọn ngành học khối A

Việc chọn chuyên ngành và tham gia các kỳ thi khối A dựa trên năng lực học tập, tính cách và sở thích cá nhân. Đây là những gì sinh viên cần để tự nghiên cứu, tự phân tích và đưa ra quyết định. Nếu bạn đã đọc tất cả các chuyên ngành có trong đề thi khối A và không thể tìm thấy các lựa chọn chính, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​của cha mẹ, thầy cô, bạn bè hoặc nhiều người khác hiểu biết.

Có kinh nghiệm tư vấn tuyển dụng và chọn nghề. Có rất nhiều chuyên ngành đang rất hot hiện tại nhưng sẽ bão hòa trong thời gian tới. Khi phân tích lựa chọn ngành học, học sinh cũng cần lưu ý đến các yếu tố về xu hướng, xu hướng phát triển của ngành thị trường.

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ tổng quan về các tổ hợp môn thi và thông tin tuyển sinh về các ngành học khối A phổ biến. Chúng tôi hy vọng những thông tin khối A gồm những ngành nào sẽ giúp bạn chọn được chuyên ngành phù hợp nhất với bạn.

Khối A gồm những ngành nào? Kinh nghiệm lựa chọn học ngành khối A
Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *