Site Overlay

Marketing là gì? Những khái niệm trong Marketing

Marketing một cụm từ rất được sử dụng phổ biến trong cuộc sống ngày nay. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa thực sự Marketing là gì. Có những ý kiến cho rằng Marketing là bán hàng, cũng có những người khẳng định Marketing là tiếp, khi là phát tờ rơi. Trước những nhận định về khái niệm Marketing như vậy chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây để có được câu trả lời chính xác nhất.

Marketing là gì?

Từ đầu thế kỷ thứ 20, những năm 1950 thì Marketing đã xuất hiện và mục tiêu đầu tiên của hoạt động này đó là các nhà sản xuất, doanh nghiệp tìm mọi cách để tiêu thụ được sản phẩm của mình tạo ra trên thị trường. Như vậy có thể hiểu Marketing ở giai đoạn đầu tiên này được hiểu với nghĩa là bán hàng. Thế nhưng, sau đó mục tiêu Marketing đã có những thay đổi theo chiều hướng hoàn toàn khác biệt. Người ta không chỉ tập trung vào việc bán ra những gì mình đã sản xuất mà chú trọng hơn vào việc tìm hiểu nhu cầu của người sử dụng. Phát hiện họ cần gì, muốn sử dụng gì để có các định hướng giúp cho việc sản xuất hàng hóa đáp ứng đúng và những mục tiêu nhu cầu đó. Chính vì vậy, việc bán hàng cũng diễn ra thuận lợi, đạt được doanh thu tốt hơn.

Việc chúng ta nhận dạng phát hiện ra những nhu cầu sử dụng của con người và xã hội nó là Marketing hay còn được gọi là tiếp thị. Điều đó hoàn toàn thích hợp ở trong thời điểm này, bởi vì không một sản phẩm hàng hóa nào có thể tiêu thụ nhanh nếu như không có người muốn mua. Đồng thời nhà sản xuất sẽ không thu hồi được vốn, càng không có lãi suất để phát triển, mở rộng quy mô kinh doanh, hoạt động của mình.

Sản xuất mà không sinh lợi đó là sản xuất chết và chắc chắn công ty, doanh nghiệp hoạt động như vậy sẽ không thể nào tồn tại trong xã hội. Như vậy, ở thời điểm ban đầu chúng ta có thể định nghĩa Marketing đó chính là việc nhận dạng được nhu cầu của xã hội một cách có lợi nhất đối với nhà sản xuất.

Định nghĩa Marketing là gì đối với những nhà quản lý thì nó được ví như là một nghệ thuật để bán hàng. Tuy nhiên, chúng ta có thể thấy rõ rằng yếu tố quan trọng của hoạt động Marketing không phải nằm ở một vị trí duy nhất đó là bán sản phẩm. Ngay cả một lý thuyết của Peter Drucker cũng đã chỉ ra rằng: Mục đích lớn nhất của Marketing đó là nắm bắt được nhu cầu, thị hiếu của khách hàng và tìm cách để sản xuất ra các sản phẩm, dịch vụ đáp ứng tốt nhất nhu cầu đó. Như vậy các sản phẩm sẽ được bán đi nhanh chóng.

Đối với một số nước như Hoa Kỳ thì người ta định nghĩa Marketing là một quá trình mà người ta sẽ thực hiện sự sáng tạo, hoạch định đưa ra những định giá siêu thị rồi phân phối ý tưởng, dịch vụ hàng hóa của mình để trao đổi, thỏa mãn các nhu cầu của xã hội, con người.

Nói về định nghĩa Marketing là gì thì sẽ có rất nhiều luồng ý kiến khác nhau. Thậm chí có những người họ hiểu một cách vô cùng đơn giản, Marketing nó giống như một cái chợ để người bán và người mua gặp gỡ nhau. Ở đây, họ sẽ trao đổi hàng hóa, người bán sẽ đưa cho người mua những dịch vụ sản phẩm mà họ cần. Còn người mua sẽ đưa tiền coi như là hoàn lại tiền vốn cũng như cung cấp một phần lãi suất, lợi nhuận trong nhà sản xuất.

Chúng ta không khó để bắt gặp các luồng ý kiến cho rằng Marketing chính là tiếp thị. Điều này cũng đúng nhưng không đủ. Thực tế, tiếp thị chỉ là một phần rất nhỏ trong hoạt động Marketing mà thôi. Nó là một phạm vi nghĩa rất hẹp, không phải là từ để sử dụng ngang hàng với Marketing.

Thế nhưng, đến ngày nay thì khái niệm Marketing hiện đại nó lại tập trung chú trọng chủ yếu vào việc đi tìm hiểu thị trường, tìm hiểu nhu cầu mong muốn của khách hàng để đáp ứng, thỏa mãn nhu cầu đó. Các công ty khi thực hiện chiến lược Marketing thì việc đầu tiên phải làm đó là biết được đâu là khách hàng tiềm năng. Sau đó sử dụng nguồn nhân lực để điều tra, khai thác triệt để nhu cầu của nhóm đối tượng này rồi tạo ra các sản phẩm, dịch vụ hàng ở đáp ứng cho họ. Chính vì thế mà khả năng bán hàng cũng cao hơn.

Các khái niệm trong Marketing

Như vậy, chúng ta đã hiểu thế nào là Marketing. Bên cạnh đó, trong định nghĩa Marketing là gì sẽ còn có một số khái niệm cơ bản mà có lẽ nhiều người cần phải hiểu rõ để biết được chính xác ý nghĩa thực sự của Marketing trong thời buổi hiện đại.

Nhu cầu cơ bản

Trong khái niệm Marketing là gì chúng ta có nhắc đến nhu cầu cơ bản. Ở đây nhu cầu cơ bản là điểm xuất phát đầu tiên của tư duy chiến lược Marketing. Hiểu một cách đơn giản, nhu cầu cơ bản là những mong muốn, những nhu cầu của con người, xã hội về các sản phẩm dịch vụ, hàng hóa. Nếu như bạn cần thức ăn, cần quần áo để mặc, cần nước để uống giúp cho sự sinh tồn thì đó chính là nhu cầu cơ bản. Bên cạnh các nhu cầu cơ bản là để tồn tại thì còn có một số nhu cầu cao hơn, phục vụ cho giáo dục, cho sự sáng tạo hay những dịch vụ khác.

Nhu cầu cấp thiết của con người sẽ biểu hiện rất rõ ràng khi mà người ta thiếu vụ một cái gì đó và con người cảm nhận được. Khái niệm này khá đa dạng và phức tạp, nhu cầu cấp thiết bao gồm các nhu cầu về tâm lý và sinh lý như là ăn mặc, giữ ấm, an toàn, tính mạng, uy tín, tình cảm hay các nhu cầu về tri thức. Một điều hiển nhiên là các nhu cầu cấp thiết nếu như không được thỏa mãn thì con người sẽ cảm thấy cuộc sống khó khăn, không đầy đủ và rất vất vả.

Mong muốn

Tiếp đến là khái niệm về mong muốn. Hiểu một cách đơn giản thì mong muốn chính là một nhu cầu cấp thiết nhưng nó có dạng vô cùng đặc thù. Thường thì nhu cầu mong muốn sẽ có sự thay đổi khác biệt, tỷ lệ thuận với nhân cách của con người cũng như trình độ văn hóa. Không cần giải thích chúng ta cũng biết được rằng, xã hội càng phát triển thì nhu cầu của một con người cũng tăng lên và các nhu cầu đi theo sự phát triển của xã hội đó được gọi là mong muốn. Ví dụ như, bạn đã có một chiếc xe để di chuyển nhưng bạn lại thích một chiếc xe khác hợp thời thượng hơn, mới được ra mắt bởi một nhà sản xuất nào đó. Đó chính là mong muốn. Dù đã có phương tiện để đi lại nhưng vẫn những muốn có được một thứ tốt hơn, phù hợp phủ xã hội lúc bấy giờ.

Sản phẩm

Trong khái niệm Marketing là gì chúng ta thường xuyên nhắc đi nhắc lại vì từ sản phẩm. Vậy bạn đã hiểu sản phẩm là gì hay chưa. Sản phẩm tức là bất cứ một sản phẩm hàng hóa nào đó được đưa ra thị trường, để đáp ứng nhu cầu và mong muốn của con người. Sản phẩm cần phải tạo được sự chú ý, kích thích và đáp ứng nhu cầu mong muốn của người sử dụng thì mới có thể tiêu thụ được chúng. Ta thường dùng từ sản phẩm và dịch vụ để chỉ ra các đáp ứng trên thị trường. Bởi vì trong tư duy của con người, sản phẩm là những gì đó vật chất như là một chiếc ô tô, một bộ quần áo, một đôi giày. Còn dịch vụ là các hoạt động như là dịch vụ tư vấn, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, dịch vụ vệ sinh môi trường. Thế nhưng, xét cho cùng thì tầm quan trọng của dịch vụ hay sản phẩm là không thể thiếu trong cuộc sống xã hội hiện nay.

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu về khái niệm Marketing là gì. Đồng thời thông qua việc giải thích các thuật ngữ trong khái niệm bạn cũng phần nào đó nắm rõ hơn, hiểu sâu hơn về bản chất của Marketing. Hi vọng rằng, bài viết trên đây của nesanet.org đã đủ để giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

 

Marketing là gì? Những khái niệm trong Marketing
Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *