Site Overlay

Những điều cần khám phá về năng lượng gió

Năng lượng gió là một nguồn năng lượng tự nhiên, đem đến cho nhân loại nhiều lợi ích thiết thực. Nếu như biết cách khai thác nguồn năng lượng này một cách khoa học thì nhân loại sẽ có một nguồn năng lượng vô biên, không giới hạn, tiết kiệm được rất nhiều kinh tế và có thể ứng dụng linh hoạt năng lượng gió vào trong đời sống, sản xoát kinh tế. Chúng ta sẽ đi tìm hiểu vài điều thú vị về loại năng lượng này nhé.

Một nguồn năng lượng vô tận

Năng lượng gió là một nguồn năng lượng vô tận, đây là một khẳng định chính xác. Chúng ta đều biết, hiện nay con người đang sử dụng rất nhiều nguồn năng lượng khác nhau để đảm bảo cuộc sống xã hội diễn ra bình thường, phục vụ cho các hoặt động sản xuất. Nhưng một điều mà tất cả nhân loại đang trăn trở bởi một số nguồn năng lượng có nguy cơ bị cạn kiệt ở thời điểm nào đó trong tương lai.

Chính vì thế mà chúng ta vẫn không ngừng nỗ lực để tìm kiếm ra nguồn năng lượng mới có chi phí rẻ hay thậm chí là những nguồn năng lượng vô tận, không bao giờ bị cạn kiệt. Theo như cách nghiên cứu đã cho thấy rằng, nhân loại đang tận dụng rất tốt nguồn năng lượng gió. Không phải đến bây giờ năng lượng gió mới được biết đến mà từ xa xưa người ta vẫn tận dụng sức gió để làm nhiều công việc như tạo lực cho thuyền duy chuyển thông qua cánh buồm, máy xay gạo từ gió, cho đến nay thì người ta còn tận dụng được gió để phát ra điện phục vụ đời sống con người.

Điều đáng nói ở đây đó chính là việc nguồn năng lượng gió này được xem như là nguồn năng lượng vô tận mà nhân loại cần có. Đúng vậy, gió từ thự nhiên mà sinh ra, con người chỉ cần biết cách biến đổi công năng của nó đã khiến nó trở thành nguồn cung cấp năng lượng quan trọng, hữu ích đối với thời cuộc.

Tỉ lệ điện từ gió ngày càng tăng

tỉ lệ điện từ gió ngày càng cao

Một trong những điều thú vị nữa về năng lượng gió mà có thể chúng ta chưa biết đó là riêng ở nước Mỹ thôi, tỉ lệ điện gió đã chiếm tới 1.9% so với tỉ lệ điện khác, đây là con số được thống kê vào năm 2009, khi này khoa học kỹ thuật còn nhiều hạn chế. Nhưng đến 2019, sau 10 năm phát triển thì có thể con số 1.9% ấy đã vượt xa rất nhiều.

Điều đó chứng tỏ sự quan tâm, chú trọng của thế giới đối với việc sử dụng năng lượng gió ngàng càng tăng. Có nhiều quốc gia đã không ngần ngại đầu tư để mua sắm các trang thiết bị, xây dựng hạ tầng với mong muốn khai thác được triệt để nguồn năng lượng gió. Sự cố gắng đó đã thành công và nó là một tín hiệu tốt để chúng ta phát triển hơn trong quãng thời gian tới đây. Phổ biến nhất vẫn là hoạt động chuyển đổi năng lượng gió thành điện năng, phục vụ cho nhu cầu sử dụng của người dân, thậm chí là cả trong sản xuất.

Gió là nguồn loại năng lượng cổ xưa nhất mà con người sử dụng

Như chúng ta đã thấy thì ngày nay việc sử dụng gió vào trong cuộc sống để biến đổi chúng thành nguồn năng lượng hữu ích không còn xa lạ nữa. Đồng thời, đây được đánh giá là năng lượng rất có tiềm năng ở tương lai. Thế nhưng, ít ai biết được gió chính là nguồn năng lượng cổ xưa nhất mà loài người từng sử dụng. Vì sao chúng ta lại khẳng định như vậy? Bởi vì theo nghư nghiên cứu thì năng lượng gió đã được người cổ đại sử dụng từ trước công nguyên, khoảng từ năm 5000. Biểu hiện đầu tiên là các thủy thủ khi ra biển đã tận dụng sức gió để biến nó thành lực đẩy, đưa thuyền di chuyển.

Tiếp đến, theo thời gian gió được dùng làm ý tưởng để chế tạo ra những loại cối xay giúp nghiền các sản phẩm nông nghiệp một cách dễ dàng, tiết kiệm sức lực cho con người. Hàng loạt máy bơm nước bằng sức gió giúp tuois tiêu ruộng đồng, hỗ trợ chăn nuôi gia súc, gia cầm thuận lợi hơn.

Khi mà thế giới mới, hiện đại hơn xuất hiện thì công nghệ cổ xưa đó được mang tới nhân loại, đặc biệt là khu vực Châu Âu, người ta khai phá được các cánh động từ đất hoang vô cùng rộng rãi, những cánh đồng trải dài bất tận nên tưới tiêu cũng là một thử thách. Họ phải tìm ra giải pháp nào đó khiến cho việc tưới tiêu trở nên thuận tiện hơn, bớt tốn sức người và tiết kiệm kinh tế. Cối xay gió chính là giải pháp hoàn hảo để khắc phục đó, nó thay thế cho các động cơ hơi nước. Bởi vậy, khi nói đến năng lượng gió thì chúng ta sẽ liên tưởng ngay đến hình ảnh những chiếc cối xay gió lừng lững.

Năng lượng gió thực ra cũng là năng lượng mặt trời

Chúng ta đã nghe tới khái niệm về năng lượng mặt trời và cùng nhau khẳng định được sức mạnh của nguồn năng lượng này. Thế nhưng ít ai ngờ được năng lượng gió thực ra là loại năng lượng được tạo thành từ năng lượng mặt trời. Trái đất khi được sưởi ấm bằng mặt trời, trái đất lại quay liên tục và bề mặt trái đất không phải là bằng phẳng. Chính vì thế mà đã làm nên sự chênh leehcj về nhiệt độ trong từng khoảng không khí Chính sự chênh lệch nhiệt độ đó cũng làm ra sự chênh lệch về áp suất, dẫn tới việc các mảng không khí di chuyển và tạo ra gió.

Ngoài yếu tố như đã nói trên thì địa hình, thảm thực vật, sự khác nhau về thời tiết ở từng khu vực, từng địa phương cũng ảnh hưởng tới đặc điểm của gió. Nhờ vào sự khác biệt đó mà con người đã có những nghiên cứu, sáng tạo vô cùng để làm sao tận dụng tối đa lợi ích mà gió đem đến. Biến đổi nguồn năng lượng vô tận từ tự nhiên này thành nguồn năng lượng đáp ứng cho các nhu cầu sinh sống, lao động sản xuất của con người.

Sản lượng điện từ gió tăng cao so với giai đoạn 2000 – 2009

Không có gì là khó hiểu khi mà mỗi ngày sản lượng điện được làm từ gió tăng cao qua mỗi giai đoạn. Theo như khảo sát và ghi chép thì so với giai đoạn 2000 – 2009, đến nay phong địn (tức là điện được làm từ gió) đã tăng rất nhanh. Thậm chí, ngay cả khi nền kinh tế thế giới đang khủng hoảng như năm 2009 thì công nghiệp năng lượng gió vẫn có cơ hội, điều kiện để bùng nổ mạnh mẽ. Chỉ riêng năm 2009 thôi, tổng số các trạm phong điện trên toàn cầu tăng 31% so với năm 2008 và đạt chỉ số 158000MW. Và đến bây giờ trên toàn thế giới có hơn 70 quốc gia đã lắp đặt các trạm điện được biến đổi từ gió.

So với việc biến đổi các nguyên liệu  khác thành điện năng thì rất tốn kém về kinh tế và phải đối diện với nguy cơ cạn kiệt năng lượng. Tuy nhiên, với việc biến đổi gió thành năng lượng điện thì lại vô cùng tiết kiệm. Đây cũng là nguồn năng lượng dồi dào từ tự nhiên nó cũng là điểm cộng, lợi thế cho nhân loại khi có sự khai thác triệt để. Chúng ta cần thêm một thời gian nữa để phong điện trở nên thật sự phổ biến và chiếm tỉ lệ cao hơn, đó là sự chuẩn bị về kinh tế, về công nghệ và về nhân lực.

Năng lượng gió thực sự là một nguồn năng lượng quý giá của nhân loại, là năng lượng sẽ mang tới cho chúng ta nhiều khám phá, sáng tạo mới để thay đổi cuộc sống, thay đổi xã hội. Chắc chăn storng tương lại đó không chỉ còn là mơ ước nữa.

nesanet.org – năng lượng khác

Những điều cần khám phá về năng lượng gió
Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *