Site Overlay

Những thay đổi, bổ sung trong Luật thương mại mới nhất

Luật thương mại mới nhất sẽ có những quy định thay đổi, bổ sung nhằm đảm bảo phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế xã hội hiện tại, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống con người. Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về luật thương mại và những điều bạn cần biết để thực hiện cho đúng với quy định của pháp luật nhà nước.

Luật về phạt vi phạm hợp đồng

luật vi phạm hợp đồng

Nếu như trong thương mại, khi các bản hợp đồng đã được kí kết mà bất cứ bên nào vi phạm hợp đồng đều sẽ phải thực hiện theo chế tài thương mại, đó là trách nhiệm mà bên vi phạm phải gánh chịu hậu quả không có lợi cho mình. Trong luật chế tài vi phạm hợp đồng thương mại quy định các loại chế tài: Phạt vi phạm, buộc thực hiện đúng hợp đồng, bồi thường thiệt hại, đình chỉ hợp đồng, tạm ngừng hợp đồng hoặc có thể là hủy bỏ hợp đồng,…

Một trong những chế tài được sử dụng phổ biến nhất đó là phạt hợp đồng. Trong luật thương mại mới nhất cho phép các bên tham gia ký kết hợp đồng tự thỏa thuận với nhau về mức phạt khi vi phạm hợp đồng. Tuy nhiên, để bảo đảm công bằng cũng như một số vấn đề khác thì luật quy định về mức phạt khống chế đối với những ai vi phạm nghĩa vụ hợp đồng cũng như tổng mức phạt đối cho những vi phạm hợp đồng không được quá 8%, tỉ lệ này so với tổng giá trị nghĩa vụ của hợp đồng được kí kết.

Chúng ta cần phân biệt rõ ràng đâu là quan hệ do Luật thương mại điều chỉnh, đâu là quan hệ do luật dân sự điều chỉnh để áp dụng cho đúng với những mức phạt quy định. Tất cả các bên đều phải thực hiện thỏa thuận vi phạm hợp đồng sẽ xử lý ra sao, mức phạt như thế nào ngay từ khi đi tới kí kết để tránh các tranh cãi phát sinh, các bên không thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm sau khi vi phạm.

Thêm 2 trường hợp miễn nhiễm trách nhiệm vi phạm hợp đồng

Trước đây, khi luật thương mại quy định có hai trường hợp sẽ không phải chịu trách nhiệm vi phạm hợp đồng đó là khi các bên thỏa thuận kí kết hợp đồng thống nhất sẽ không có tranh chấp hay xử lý nếu như hợp đồng bị vi phạm, trường hợp thứ hai là do tình huống bất khả kháng. Tức là nếu như thuộc một trong hai đối tượng đó thì dù không may bạn vi phạm hợp đồng cũng không bị truy cứu bất cứ trách nhiệm nào. Thế nhưng, trong luật thương mại mới nhất thì sẽ có thêm hai trường hợp được miễn trách nhiệm khi vi phạm hợp đồng.

Quy định trong Luật thương mại năm 2005 thì bên vi phạm sẽ được miễn trách nhiệm khi: Hành vi dẫn tới việc sai phạm hợp đồng hoàn toàn là do lỗi của bên đối phương, hành vi vi phạm bắt buộc do thực hiện các quyết định của cơ quan chức năng nhà nước có thẩm quyền và thời điểm kí kết hợp đồng các bên không được biết đến điều đó.

Các hình thức khuyến mại được mở rộng

Như chúng ta đã biết, trong kinh doanh, thương mại việc cạnh tranh là không thể tránh khỏi, cạnh tranh lành mạnh cũng chính là điều kiện thúc đẩy cho kinh tế đi lên. Chính vì thế mà không ít doanh nghiệp đã lựa chọn đưa ra các chương trình khuyến mại với mục đích cạnh tranh giá cả cùng đối thủ, thu hút sự quan tâm, chú ý của khách hàng, biến khách hàng thành khách hàng trung thành,…Tuy nhiên, chương trình khuyến mại cũng cần được quản lý và đi vào quy củ để đảm bảo sự cân đối trong kinh doanh.

chương trình khuyến mại

Luật thương mại mới nhất đã có nhiều cách để mở rộng khuyến mại. Trước đây thì khuyến mại thường diễn ra theo các hình thức như là: Cho khách hàng dùng thử hàng mẫu không cần mất tiền, tặng các sản phẩm mình làm ra cho khách hàng, chiết khấu để giảm giá sản phẩm xuống thấp hơn so với giá niêm yết, khuyến mại dành cho khách hàng lần đầu mua sản phẩm, khuyến mại cho khách hàng thứ 100,…

Và đến nay, doanh nghiệp còn có thể áp dụng thêm các cách khuyến mại, tri ân khách hàng như là:

  • Cung ứng các dịch vụ, sản phẩm có kèm theo một số trò chơi giải trí lấy phần thưởng như quay vòng may mắn, gắp thăm trúng thưởng,…
  • Có thể thiết lập khuyến mại căn cứ vào giá trị hàng hóa khách hàng mua, số lần tham gia mua sản phẩm, dịch vụ.
  • Cho phép tổ chức những buổi văn nghệ, giao lưu văn hóa hay tương tự xem như là một chương trình tri ân khách hàng.

Bênh cạnh việc mở rộng một số hình thức khuyến mại đó thì cũng có thêm 4 số điều bị cấm như:

  • Cấm khuyến mại bằng cách sử dụng rượu bia đối với những khách hành dưới 18 tuổi.
  • Khuyến mại hay sử dụng thuốc lá để khuyến mại cũng như các loại đồ uống chứa cồn, nồng độ từ 30 độ trở lên dưới tất cả các hình thức.
  • Không được sử dụng khuyến mại để phục vụ mục đích cạnh tranh không lành mạnh.
  • Giá trị hàng hóa dùng để khuyến mại hoặc giảm giá trực tiếp vào sản phẩm với con số vượt hơn so với hạn mức tối đa.

Giải quyết tranh chấp trong thương mại

Trong các hoạt động thương mại không thể nào tránh khỏi những tranh chấp.Chính vì thế mà Luật thương mại cũng đã có những quy định riêng về vấn đề này. Trong điều thứ 317 của Luật thương mại 2005 đã chỉ ra rằng:

Các tranh chấp trong thương mại khi xảy ra sẽ lựa chọn hình thức thương lượng, giảng hòa trước tiên. Đây là cách giải quyết vô cùng văn minh. Lúc này đây, các bên tham gia tranh chấp sẽ cùng ngồi lại với nhau tiến hành bàn bạc, đưa ra các hướng giải quyết khắc phục tranh chấp dựa vào tình cảm và sự đồng nhất quan điểm của đôi bên. Họ cần phải tìm ra nút thắt mâu thuẫn ở đâu, tháo gỡ và giải quyết mà không cần tới bất cứ sự có mặt của bên thứ ba nào.

giải quyết trong tranh chấp thương mại

Còn trường hợp xấu hơn là các bên không thể tự thương lượng, thỏa thuận với nhau được thì sẽ cần tới một bên thứ ba để giúp việc giải quyết tranh chấp này được diễn ra hòa thuận, bớt căng thẳng, tuân thủ các nguyên tắc cam kết đã có trước đó. Bên thứ  ba thường lầ tòa án hay trọng tài. Vì cs sự xuất hiện, chứng kiến của người thứ ba nên việc hòa giải sẽ diễn ra thuận lợi hơn, cả đôi bên đề cao sự tôn trọng nhau, tôn trọng cam kết một cách tự nguyện. Tuy nhiên, cách làm này sẽ khiến chúng ta mất một khoản phí cũng như sẽ mất thời gian hơn.

Môi giới trong thương mại

Luật thương mại còn quy định về môi giới, môi giới chính là trung gian để thực hiện các giao dịch thương mại. Họ sẽ là người giúp các bên nhanh chóng tìm được dối tác của mình để dễ dàng đi đến các giao kết hợp pháp, có lợi cho tất cả các bên tham gia. Môi giới thương mại cũng cần tuân thủ các quy đinh:

  • Môi giới bắt buộc phải là thương nhân, điều này cũng mang đến các lợi ích như là việc thương nhân sẽ am hiểu về thương mại, có các mối quan hệ rộng rãi. Các chủ thể khác trong môi giới thương mại bao gồm bên được môi giới và cả bên môi giới.
  • Quan hệ môi giới chỉ được xác lập khi có hợp đồng môi giới.
  • Các chủ thể trong hoạt động môi giới sẽ tự thương lượng, thỏa thuận các điều kiện cũng như giá cả.

Trên đây là một số điều bạn cần lưu ý trong Luật thương mại mới nhất để bảo đảm hoạt động của mình luôn tuân thủ đúng pháp luật, không ảnh hưởng tới quyền lợi, nghĩa vụ của bản thân cũng như người tham gia khác.

nesanet.org – kinh doanh

Những thay đổi, bổ sung trong Luật thương mại mới nhất
Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *