Site Overlay

Tổng hợp cách học tốt tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Cách học tốt tiếng Anh hay phương pháp học tiếng Anh hiệu quả được rất nhiều người học quan tâm, đặc biệt là những người mới bắt đầu. Vậy cách học tốt tiếng Anh cho người mới bắt đầu như thế nào? Hãy tham khảo qua bài chia sẻ dưới đây.

Cách học tốt tiếng Anh: Nắm trình độ và đặt ra mục tiêu học tập

Theo các chuyên gia, trước khi bắt đầu xây dựng nền móng giúp việc học tiếng Anh cơ bản trở nên dễ dàng hơn, bạn cần xác định khả năng tiếng Anh của mình.

Nếu không sắp xếp được thời gian đến trung taam, bạn có thể làm thử những bài thi tiếng Anh online để biết rõ trình độ của mình đến đâu. Việc này giúp bạn xác định cách học tốt tiếng Anh nào là phù hợp với mình để không bỡ ngỡ, hụt hẫng, chán nản khi vừa mới bắt đầu.

Đặc biệt, bạn cần xác định rõ mục đích học tiếng Anh của mình là gì. Chẳng hạn bạn muốn giao tiếp được với người bản xứ, hay có ý định thi TOEIC, thi IELTS,… Xác định mục tiêu sẽ giúp bạn định hướng được mình cần chú trọng rèn luyện kỹ năng gì, từ đó sẽ tìm được phương pháp học tiếng Anh hiệu quả, phù hợp.

Sau khi xác định mục tiêu lớn, bạn có thể lên kế hoạch cho những mục tiêu ngắn hạn hơn (6 tháng, 3 tháng, 1 tuần,…) để thực hiện từng bước. Cách làm này sẽ giúp bạn có một kế hoạch học tiếng Anh đúng hướng, chi tiết, hiệu quả. 

Cách học tốt tiếng Anh: Nghe thường xuyên

Thường xuyên nghe tiếng Anh được đánh giá là một trong những cách học tốt tiếng Anh hiệu quả nhất. Và bạn chỉ cần nghe thật nhiều tiếng Anh cũng có thể học được. Việc nghe tiếng Anh sẽ giúp bộ não của bạn tự động hấp thụ âm thanh, giọng, lời nói và ngữ pháp tiếng Anh, ngay cả khi bạn không lắng nghe, nói hoặc ghi chú.

Tổng hợp cách học tốt tiếng Anh cho người mới bắt đầuTổng hợp cách học tốt tiếng Anh cho người mới bắt đầu
Nghe tiếng Anh thường xuyên la phương pháp học tiếng Anh hiệu quả

Điều thú vị là bạn có thể học tiếng Anh bằng cách nghe dù không hiểu họ đang nói gì. Nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy, mọi người có khả năng học bất kỳ ngôn ngữ nào bằng cách lắng nghe. Đây là cách học tự nhiên nhất.

Chính vì thế, điều đầu tiên bạn cần làm là nghe tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi, bất cứ khi nào có điều kiện qua TV, nghe nhạc, audiobook… Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tới những nơi có thể nghe được người bản ngữ nói chuyện, giao tiếp với nhau. Thế nhưng, bạn cũng không cần cứng nhắc bắt mình ngồi một chỗ và tập trung cao độ để lắng nghe. Thay vào đó, bạn có thể vừa nghe tiếng Anh, vừa đi dạo, tham quan, nấu ăn, làm việc nhà hay tập thể dục… miễn là những âm thanh tiếng Anh vẫn âm vang trong tai của bạn.

Cách học tốt tiếng Anh: Tìm hiểu các âm, cách phát âm

Theo một số chuyên gia ngôn ngữ, học một ngôn ngữ mới giúp bộ não của con người phát triển lớn hơn. Từ đó cho thấy tốc độ phát triển của não càng lớn thì việc học ngôn ngữ của bạn càng dễ dàng. Điều thú vị nữa là não của con người sẽ phản ứng khác nhau với những âm thanh khác nhau.

Có thể thấy, các âm (phụ âm, nguyên âm…), cách phát âm là khó khăn mà người học thường gặp phải khi bắt đầu với một ngôn ngữ mới. Tiếng Anh sẽ xuất hiện một số âm mà tiếng mẹ đẻ của bạn không bao giờ sử dụng. Tuy nhiên, dù hai ngôn ngữ khác nhau như thế nào, chúng vẫn sẽ có những điểm tương đồng.

Việc của người học là tìm hiểu về âm trong tiếng Anh để có thể nhận biết được từ đúng – từ sai. Chẳng hạn, bạn đang muốn viết từ “ghost” (con ma) và bạn không biết chắc chắn rằng chữ “h” hay “g” đứng trước. Nếu nắm rõ được cách phát âm của tiếng Anh, bạn sẽ thấy âm “hg” rất khó nói. Điều này có thể giúp người học viết được từ chính xác.

Cách học tốt tiếng Anh: Học kết hợp hình ảnh

Tổng hợp cách học tốt tiếng Anh cho người mới bắt đầu
Hình ảnh giúp bạn ghi nhớ từ vựng một cách hiệu quả

Theo chia sẻ của những gia sư tiếng Anh, việc học từ vựng tiếng anh kết hợp hình ảnh giúp bạn nhớ lâu hơn . Khi kết hợp hình ảnh minh hoạ , những từ vựng tiếng anh sẽ giúp bạn nhớ từ mới dễ dàng hơn thông qua việc ghi nhớ bằng tranh ảnh minh họa. Đây là cách học mang tính giải trí , giúp bạn cảm thấy hứng thú hơn và nhớ từ lâu hơn so với cách học thuộc lòng thông thường.

Cách học tốt tiếng Anh: Học bằng cách nghe nhạc

Nghe nhạc để học tiếng Anh là phương pháp học tạo hứng thú và không gây nhàm chán, cũng là cách học tiếng Anh hiệu quả mà bạn nên tham khảo. Bạn có thể vừa nghe nhạc tiếng Anh vừa học từ vựng thông qua lời bài hát.

Để việc nghe đạt hiệu quả thì bạn nên đọc qua lời bài hát và cố gắng hiểu nghĩa của bài hát. Trong khi nghe, bạn hãy nhẩm theo bài hát, để luyện cách phát âm. Bạn cũng cần ghi chú lại những từ và cấu trúc câu mới, tra nghĩa của chúng để học thuộc. Nếu bạn đã nghe nhiều lần bài hát thì hãy thử không nhìn màn hình, chỉ nghe và chép lại lời để so sánh.

 Phương pháp hiệu quả này không chỉ giúp bạn biết thêm nhiều từ mới mà còn giúp bạn thư giãn, giảm căng thẳng sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Cách học tốt tiếng Anh: Học qua phim ảnh

Việc xem phim tiếng Anh không chỉ giúp bạn cải thiện được vốn từ vựng, khả năng nghe, cách phát âm giống người bản xứ mà còn biết được nhiều từ lóng, cách sử dụng từ phù hợp trong từng ngữ cảnh.

 Chính vì vậy, bạn có thể xem phim tiếng Anh có phụ đề (subtitle) vào thời gian rảnh, cố gắng hiểu ý chính trong cuộc hội thoại qua cách nhấn câu, biểu cảm của nhân vật. Cách học này sẽ giúp cho bạn cải thiện khả năng nghe một cách hiệu quả dù không có nhiều thời gian học tiếng Anh.

Cách học tốt tiếng Anh: Học sâu

Cùng với việc nghe tiếng Anh hàng ngày  thì việc học từ và nói cũng là rất quan trọng. Tuy nhiên, bạn cũng phải học thật chậm, thật sâu để tiếng Anh dần dần ngấm vào đầu bạn. Nếu bạn chỉ học lướt qua, không chú tâm ghi nhớ sẽ chỉ làm một ngôn  ngữ bám lên người và nó có thể rời khỏi bạn bất kỳ lúc nào.

Khi học từ mới, hãy ghép nó với các câu, các văn bản rồi tạo cho mình 1 quyển sổ, nhật ký để ghi lại tất cả. Với học nói hãy tập thường xuyên ở một chủ đề nào đó đến bao giờ trôi chảy mới thôi. Việc học nghe nên thực hiện bất kỳ lúc nào bạn có thời gian. Học thật sâu bởi “dục tốc bất đạt” và càng học kỹ bao nhiêu thì càng nhanh và hiệu quả bấy nhiêu.

Trên đây là một số cách học tốt tiếng Anh cho người mới bắt đầu. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn học tiến Anh hiệu quả.

Tổng hợp cách học tốt tiếng Anh cho người mới bắt đầu
Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *