Site Overlay

Tổng hợp những cách kèm người trong bóng đá hiệu quả nhất

Khi nắm được cách kèm người trong bóng đá tốt sẽ giúp cho các cầu thủ có thể nâng cao hiệu quả trong phòng ngự. Vậy có những cách kèm người trong bóng đá nào hiệu quả nhất? Hãy cùng TrucTiepBongDaTV tìm hiểu chi tiết nhé!

Cách kèm người – Tiếp cận đối phương

Nếu muốn phòng ngự hiệu quả, các hậu vệ sẽ cần phải luôn giữ được vị trí sao cho cầu thủ đối phương luôn ở phía trước mặt của mình và thực hiện những cách kèm người trong bóng đá sau đây:

Nhanh chóng áp sát đối phương

Bên cạnh việc giữ cho cầu thủ đối phương luôn ở phía trước mặt của mình thì các hậu vệ cũng sẽ cần phải di chuyển thật nhanh đến gần đối thủ đang có bóng. Buộc đối thủ phải cúi thấp đầu, đồng thời gây áp lực để ngăn cản cầu thủ đó di chuyển. 

Thông thường, các cầu thủ sẽ rất dễ đưa ra quyết định sai lầm khi phải chịu áp lực cao. Đặc biệt là đối với những tiền đạo tấn công vì họ có rất ít thời gian để quan sát cũng như chuyền bóng để đồng đội ghi bàn.

Tổng hợp những cách kèm người trong bóng đá hiệu quả nhất

Chạy ngắn và giảm tốc độ

Hậu vệ nên giảm tốc độ sau khi đã áp sát đối thủ để dễ gây áp lực và đoán trước được ý đồ của đối phương thông qua những bước chạy ngắn. Hãy đảm bảo được một khoảng cách hợp lý để khiến cho đối thủ phải dè chừng và khó có thể vượt qua được. 

Tuy nhiên, nếu chưa biết được cự ly một cách chính xác thì không phải lúc nào giảm tốc độ cũng hợp lý. Khi mới bắt đầu tập luyện, các hậu vệ có thể sẽ khó xác định được nhưng những cầu thủ đã có nhiều kinh nghiệm thì có thể tự tính được khoảng cách phù hợp. Khoảng cách này đảm bảo không quá gần hoặc quá xa, theo các chuyên gia bóng đá thì khoảng cách ước chừng cự ly một sải tay là hợp lí.

Xác định góc phòng ngự

Bất kỳ một hậu về nào cũng không muốn đối thủ dẫn bóng qua phạm vi sân thi đấu của mình. Cách tốt nhất chính là ép đối phương phải chuyền bóng cho đồng đội hoặc đưa bóng ra ngoài biên. Bên cạnh việc sử dụng những đường chuyền bóng điêu luyện thì một cách rất hiệu quả chính là be lại đường chạy của đối thủ.

Cách tì đè người trong bóng đá

Tư thế phòng ngự cũng rất quan trọng. Để phòng ngự hiệu quả hơn thì các cầu thủ cần phải lưu ý tới những điều sau đây:

Giảm trọng tâm

Hãy hạ thấp đầu gối, khom lưng và để một chân trước một chân sau. Với tư thế này thì các hậu vệ sẽ có được sự cân bằng tốt, dễ dàng quan sát được tình huống bóng của đối phương.

Kết hợp với việc dang rộng 2 tay sẽ giúp cầu thủ cân bằng tốt hơn và tì đè người cũng hiệu quả hơn. Tuy nhiên, các hậu vệ cũng cần phải chú ý đến nguyên tắc dang tay để không bị phạm lỗi. Nếu để tay quá cao lên mặt của đối thủ, hậu vệ rất có thể bị trọng tài phạt thẻ.

Di chuyển bằng mũi chân

Để có thể di chuyển một cách nhanh chóng và đột ngột chuyển hướng khiến cho đối phương phải bất ngờ thì di chuyển bằng mũi chân chính là một lựa chọn thông minh nhất.

Di chuyển sang một bên hay về phía sau nhanh chóng

Khi đối đầu với một tiền đạo chơi xoay lưng lại với cầu môn và giỏi cài đè thì hậu vệ phải xâm nhập vào hàng phòng ngự của cả hai bên. Nếu chú trọng phòng ngự ở một phía thì rất có thể mắc phải những sai lầm không mong muốn.

Tổng hợp những cách kèm người trong bóng đá hiệu quả nhất

Những lưu ý quan trọng khi kèm người trong bóng đá

Trên thực tế, khi hậu vệ phải đối mặt với một tiền đạo có kỹ thuật chơi bóng tốt thì có thể thực hiện tắc bóng nếu như bản thân họ xảy ra sai lầm hoặc đang do dự. Do đó, khi thực hiện những cú đoạt bóng thì hậu vệ sẽ cần phải cân nhắc thật kỹ lưỡng nếu không có thể tiếp tục kiên nhẫn để chờ cơ hội tốt hơn.

Trong những tình huống nguy hiểm thì các hậu vệ có thể cân nhắc tới việc phạm lỗi. Đây cũng được xem là một lựa chọn cứu nguy thông minh giúp cho đội nhà có thể tránh được một bàn thua.

Nếu thường xuyên xem truc tiep bong da hom nay thì các bạn chắc hẳn cũng nắm được phòng ngự không phải là nhiệm vụ riêng của các hậu vệ mà là của tất cả các cầu thủ trong đội. Trên thực tế có rất nhiều tình huống có thể xảy ra nên cách bố trí sơ đồ kèm người trong bóng đá cũng có sự khác nhau. Mỗi người lại có những nhiệm vụ khác nhau để bảo vệ khung thành:

  • Tiền vệ trung tâm: giữ cự ly đội hình hợp lý để đối phương không có nhiều khoảng trống để triển khai lối chơi của họ.
  • Trung vệ: cần tỉnh táo trong các gài việt vị và các tiểu xảo của tiền đạo đối phương.
  • Cách đá hậu vệ: không cần áp sát cầu thủ đối phương nếu trong trường hợp 1-1. Bởi khi đó các hậu vệ biên dễ bị qua mặt nhất. Trong tình huống này họ cần phải giữ khoảng cách an toàn với cầu thủ đối phương và chờ đồng đội hỗ trợ ở phía sau.

Như vậy bài viết trên đây của Trực Tiếp Bóng Đá TV đã chia sẻ thông tin về cách kèm người trong bóng đá. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi đã giúp cho các bạn nắm được nhiều kiến thức hữu ích.

Tổng hợp những cách kèm người trong bóng đá hiệu quả nhất
Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *