Site Overlay

Trường công lập là gì? Nên chọn trường công lập hay dân lập

Ngày nay, sự phát triển của hệ thống giáo dục và các loại hình trường học khác nhau cho phép học sinh có nhiều sự lựa chọn hơn. Trong đó có trường dân lập và trường công lập là phổ biến. Vậy trường công lập là gì, nên chọn trường công hay trường dân? Tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây của nesanet.org nhé!

I. Trường công lập là gì?

Trường công lập là trường trực thuộc chính quyền Nhà nước, trung ương hoặc địa phương

Trường công lập là trường trực thuộc chính quyền Nhà nước, trung ương hoặc địa phương và là hình thức trường được xây dựng và thành lập trên cơ sở kinh tế dự án đầu tư của nhà nước hay địa phương. Do đó, các hoạt động của trường công lập (như quỹ, đất đai, nhà cửa, cơ sở vật chất, trang thiết bị, hỗ trợ học tập của trường) chủ yếu được tài trợ bởi các nguồn tài trợ công hoặc tài trợ phi lợi nhuận.

Trường dân lập hay còn gọi là trường tư thục là trường do các cá nhân, tổ chức trong nước thành lập và hoạt động, được phép thành lập và đầu tư độc lập. Các trường tư thục hoạt động độc lập và không phải phụ thuộc vào sự quản lý của chính quyền địa phương hoặc cơ sở giáo dục. Các hoạt động chính của trường dựa trên sự đóng góp trực tiếp của học sinh, sinh viên, phụ huynh, hoặc các nhà đầu tư.

II. So sánh sự khác nhau giữa trường công lập và dân lập

1. Về cơ sở vật chất

Do trường tư thục hoạt động bằng nguồn vốn do phụ huynh, học sinh bỏ ra nên lãnh đạo nhà trường nâng cấp, sửa chữa, xây mới các công trình, cơ sở vật chất hoàn toàn độc lập giúp học sinh, sinh viên học tập. Do đó, cơ sở vật chất của trường tư thục thường rộng hơn, hiện đại hơn và mới hơn cơ sở vật chất của trường công lập.

Mặt khác, các trường đại học công lập và trường phổ thông công lập nói riêng phụ thuộc vào nguồn vốn của nhà nước nên việc xin vốn để xây dựng và nâng cấp cơ sở vật chất đòi hỏi nhiều quy trình khác nhau. Và bạn cần sự chấp thuận của người quản lý của bạn. Trường học có thể nâng cấp và sửa chữa.

Các trường công lập do quốc gia tài trợ nên học phí thấp hơn nhiều so với các trường tư thục.

Các trường công lập do quốc gia tài trợ nên học phí thấp hơn nhiều so với các trường tư thục

2. Chương trình đào tạo

Thực tế hiện nay cho thấy, chương trình đào tạo ở các trường tư thục đa dạng hơn các trường công lập và thường chú trọng tính thực hành. Ngoài ra, các trường tư thục hiện nay có nhiều mối liên hệ với các trường quốc tế, giúp học sinh phát triển theo hướng hội nhập và năng động hơn. Các chương trình giảng dạy của trường công thường là truyền thống.

3. Tiêu chuẩn nhập học

Các trường công lập thường có tiêu chuẩn tuyển sinh rất khắt khe thông qua các kỳ thi do Bộ GD & ĐT quy định. Ngoài ra, tiêu chí đầu vào cũng rất cao và phải đáp ứng một số tiêu chí nhất định. Mặt khác, chỉ tiêu xét tuyển vào các trường dân lập thường rất thấp, nhiều trường khi tuyển sinh chỉ cần xét học lực.

5. Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp trường Đại học dân lập với công lập

Đối với các công ty trong nước, nếu không có sự khác biệt đáng kể trong quá trình phỏng vấn, chúng tôi sẽ ưu tiên ứng viên từ các trường đại học công lập hàng đầu. Tuy nhiên, cả các trường đại học công lập và tư thục đều không quá quan trọng đối với các công ty nước ngoài.

Điều khiến họ quan tâm nhất chính là năng lực, kỹ năng mềm, kinh nghiệm của thí sinh… Vì vậy, những ai đang theo học tại các trường tư thục cũng không nên quá băn khoăn về những vấn đề liên quan này.

III. Nên chọn trường công lập hay dân lập

Các trường tư thục với tiêu chuẩn thấp luôn được coi là chất lượng đầu vào thấp nên nhiều phụ huynh không muốn con theo học. Tuy nhiên, trong thực tế, có rất nhiều học sinh do được trau dồi nhiều kiến ​​thức thực tế khi còn học ở trường dân lập nên đã học tập và đạt điểm rất cao.

Các trường học hiện nay dù công lập hay tư thục đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Nhưng điểm chung của hai trường này là đều có đội ngũ giảng viên đảm bảo chất lượng và có chuyên môn, kỹ năng giảng dạy vững vàng. Vì vậy, dựa vào khả năng tài chính và trình độ của mình, học sinh có thể lựa chọn trường phù hợp với mình.

IV. Danh sách 10 trường Đại học công lập tốt nhất

  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn – Đại học Quốc gia TP.HCM(USSH)
  • Trường Đại học Bách khoa TP.HCM – Đại học Quốc gia TP.HCM (BKA)
  • Trường Đại học Sư phạm TP.HCM – Đại học Quốc gia TP.HCM (SPS)
  • Trường Đại học Ngoại thương cơ sở 2 TP.HCM (FTU2)
  • Trường Đại học Y Dược TP.HCM (YDS)
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia TP.HCM (US)
  • Trường Đại học Công nghệ Thông tin – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh (UIT)
  • Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh (UL)
  • Trường Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM (UTE)
  • Trường Đại học Kinh tế – Luật TP.HCM – Đại học Quốc gia TP.HCM (UEL)

Các trường học hiện nay dù công lập hay tư thục đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng

Danh sách trường Đại học tham khảo tại: https://gocnhintangphat.com/

Ngày nay, các trường công lập và tư thục rất phổ biến. Tuy nhiên, có một sự khác biệt rõ ràng giữa hai loại trường này. Vì vậy, hãy đưa ra lựa chọn đúng đắn cho con đường học vấn của mình bằng cách phân biệt rõ ràng trường công lập là gì và đâu là trường dân lập nhé!

Trường công lập là gì? Nên chọn trường công lập hay dân lập
Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *