Site Overlay

Có thể đi học nghề hoặc trung cấp nếu trượt tuyển sinh lớp 10 công lập

Các bạn học sinh nếu không may trượt trong mỗi kỳ tuyển sinh vào lớp 10 công lập cũng không cần quá lo lắng bởi vì các bạn có thể đi học nghề hoặc học trung cấp. Học nghề hay học trung cấp rất dễ để học sinh xin được việc làm, thời gian đào tạo ngắn nắm bắt được nhiều cơ hội trong cuộc sống.

Phó GĐ Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM, ông Nguyễn Tiến Đạt đã chia sẻ trong một chương trình hỏi đáp trực tuyến rằng những học sinh theo học trung cấp và học nghề rất dễ xin việc, thị trường lao động Việt Nam đang cần nguồn nhân lực như vậy.

Trước mỗi mùa tuyển sinh, hàng loạt những câu hỏi của phụ huynh và học sinh xoay quanh vấn đề làm sao để nộp hồ sơ, thay đổi nguyện vọng như thế nào, các kinh nghiệm để thi cử cho kết quả tốt hay vấn đề nếu học sinh trượt vào lớp 10 thì nên làm sao. Đây là mối quan tâm của tất cả mọi người.

Thực tế thì không phải bạn học sinh nào cũng đủ năng lực đủ điều kiện thi tuyển vào lớp 10. Nếu không may các bạn trượt mỗi kỳ tuyển sinh thì hoàn toàn có thể lựa chọn một con đường khác chứ không cần phải bi quan. Bây giờ các trường trung cấp, trường nghề mọc lên khắp nơi mang lại nhiều điều kiện tốt cho giới trẻ có được một công việc tốt hơn sau này, đây là giải pháp hoàn hảo cho những bạn không may trượt tuyển sinh cấp 3.

Tuyển sinh 2018

Ngành giáo dục luôn động viên và khuyến khích các bạn theo học  nghề, học trung cấp nếu không đủ khả năng theo học cấp ba. Với năng lực không đủ để tuyển sinh vào lớp 10 thì các bạn học sinh không nên tốn thời gian, công sức mà nhanh chóng tìm cho mình lối đi mới đó là học nghề, học trung cấp.

Theo như thông tin từ Sở GD và ĐT thì năm nay sẽ có khoảng 81.000 thí sinh dực thi, trong đó chỉ tiêu vào lớp 10 trường công lập chỉ có 63.400 em, các trường chuyên chỉ lấy 1.960 em. Dự tính TP HCM sẽ có khoảng 20.000 em không thể đậu vào lớp 10 công lập. Ông Nguyễn Tiến Đạt đã trả lời câu hỏi của Báo Giáo dục Việt Nam cho câu hỏi những em học sinh này sẽ đi đâu khi không đậu lớp 10 công lập năm học 2017-2018. Ông cho biết nếu các em không đậu vào lớp 10 có thể theo học các trường trung cấp, trường nghề vì các trường này chỉ cần đỗ tốt nghiệp THCS mà không cần phải thi.

Lợi thế của các em là sau khi theo học sẽ được giới thiệu việc làm, khi học không cần nộp học phí. Quan trọng hơn là có thể thao học liên thông để nâng cấp tấm bằng của mình. Hiện nay đất nước chúng ta rất cần nguồn lao động như thế này để đáp ứng công việc trong thời gian ngắn nhất trước mắt. Chính vì vậy mà các em sẽ tìm được một công việc phù hợp với khả năng của mình, kiếm thêm được thu nhập lo cho cuộc sống, vừa học vừa làm để chạm tới bằng cấp cao hơn.

Giáo dục nước ta luôn tạo ra những cơ hội tốt nhất cho thế hệ trẻ. Ngoài trường trung cấp, trường  nghề thì các trường cao đẳng là cơ hội cho những bạn không đỗ đại học trong mỗi đợt tuyển sinh. Có những trường cao đẳng lấy chỉ tiêu vào học lớn, đào tạo chất llượng như trường Cao đẳng Y TP HCM, trường Cao đẳng Công nghệ thông tin, Trường Cao đẳng Du lịch và Thương mại,…Đây đều là những lĩnh vực đồi hỏi nguồn nhân lực dồi dào cho sự phát triển của đất nước. Tiềm năng phát triển lớn nên hoàn toàn đáng để thí sinh quan tâm.