Site Overlay

Các nhà máy nhiệt điện ở Việt Nam có quy mô lớn nhất

Ở Việt Nam có rất nhiều nhà máy nhiệt điện khác nhau, quy mô các nhà máy có thể lớn nhỏ tùy từng địa điểm. Thế nhưng chúng ta đều thừa nhận được vai trò quan trọng của nhà máy nhiệt điện mang đến cho con người. Bài viết dưới đây, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về các nhà máy nhiệt điện ở Việt Nam có quy mô lớn nhất, cung ứng nguồn năng lượng dồi dào cho hoạt động kinh tế xã hội của con người.

Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng

Đầu tiên chúng ta phải nói tới nhà máy nhiệt điện Vũng . Đây là một trong những nhà máy nhiệt điện có quy mô rất lớn ở Việt Nam. Địa điểm của nhà máy thuộc huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Tổng công suất của nhà máy nhiệt điện Vũng Áng là 6300 MW, đó là tổng công suất của 5 nhà máy nhiệt điện trong khu vực này. Được thành lập vào năm 2015, vào khoảng tháng 9, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã đầu tư khánh thành nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 với công suất lên tới 1.200 MW.

nhiệt điện vũng áng

Nhà máy nhiệt điện thứ hai tại Vũng Áng đó chính là nhà máy nhiệt điện Formosa. Công suất của nhà máy này là 1.500 MW, chủ đầu tư là Tập đoàn Dầu khí Quốc gia. Và nó bắt đầu đưa vào phát điện thương mại cũng như hoàn thiện từ năm 2015.

Tiếp đến là nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 2, được liên kết đầu tư bởi Công ty cổ phần nhiệt điện Vũng Áng 2 và tập đoàn Mitsubishi. Công suất hoạt động lớn hơn nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 là 1320 MW, nhà máy này dự kiến sẽ đưa vào vận hành thương mại trong năm 2018.

Và trong tương lai một nhà máy nhiệt điện khác của Vũng Áng cũng khiến cho mọi người mong đợi đó chính là nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 3. Tổng công suất hoạt động nên tối 2400 MW, có lẽ đây là công suất lớn nhất trong năm nhà máy nhiệt điện Vũng Áng hiện tại. Nhà máy nhiệt điện này là một dự án được đầu tư bởi tổng công ty Sông Đà, Bitexco, BIDV, dự định rằng trong năm 2021 nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 3 sẽ đi vào hoạt động.

Nhà máy nhiệt điện Phú Mỹ

Có quy mô lớn thứ hai sau nhà máy nhiệt điện Vũng Áng đó chính là nhiệt điện Phú Mỹ, nằm tại thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành, của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Cũng tương tự như nhà máy nhiệt điện Vũng Áng, nhà máy nhiệt điện Phú Mỹ bao gồm có 5 nhà máy nhiệt điện tuabin khí và có chu trình hỗn hợp được quản lý bởi công ty nhiệt điện Phú Mỹ.

nhiệt điện phú mỹ

Tổng công suất của 5 nhà máy này lên tới 3900 MW, tên của các nhà máy nhiệt điện đó lần lượt là nhà máy nhiệt điện Phú Mỹ 1, 2 – 1, 2 – 2, 3 và 4. Lần đầu tiên Nhà máy nhiệt điện Phú Mỹ đưa vào hoạt động và phát điện là vào tháng 2 năm 1997, lúc mấy giờ nhà máy này đã tạo nên một thành công lớn khi cung cấp một nguồn năng lượng dồi dào cho người dân và trong sản xuất.

Theo ước tính đến nay, nhà máy nhiệt điện Phú Mỹ đã cung cấp khoảng 17 tỷ KW mỗi năm cho cả đất nước. So với lần đầu tiên hoạt động thì công suất nhà máy nhiệt điện này hiện nay đã tăng lên 8,6 lần và đây là một con số ấn tượng. Để có thể làm được điều đó nhà máy nhiệt điện Phú Mỹ đã phải đổi mới, nâng cấp công nghệ của mình rất nhiều lần. Chính vì thế mà sản lượng điện so với những năm đầu tiên hoạt động cũng đã tăng lên 12 lần.

Đối với các nhà máy nhiệt điện thì thời tiết khô, ít mưa chính là một khó khăn. Tuy nhiên, đối với nhà máy nhiệt điện Phú Mỹ vẫn đảm bảo cung cấp được nguồn điện ổn định và đầy đủ cho hoạt động sản xuất doanh nghiệp, sinh hoạt đời sống của con người một cách tốt nhất.

Theo như các thống kê thì trung tâm điện lực Phú Mỹ so với công suất điện năng của cả nước chiếm tỉ lệ tới 40%. Điều đó đồng nghĩa với việc điện lực Phú Mỹ đã giúp rất rất nhiều trong những hoạt động kinh tế, sản xuất, phục vụ đời sống con người, giữ vững nền an ninh chính trị của quốc gia.

Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu

Việt Nam của chúng ta là một đất nước đang trên đà phát triển mạnh về kinh tế. Vì thế, những nguồn năng lượng điện là vô cùng quan trọng. Vì vậy, đòi hỏi các nhà máy nhiệt điện phải phát triển mạnh mẽ hơn, khai thác triệt để hơn, mang đến nguồn năng lượng ảnh đầy đủ để đáp ứng cho việc sản xuất kinh tế, hàng hóa, cho đời sống lao động hàng ngày của con người.

nhà máy nhiệt điện sông hậu

Chính vì thế mà nhiệt điện Sông Hậu đã ra đời và góp phần rất lớn trong công cuộc này. Tại Việt Nam, nhà máy nhiệt điện Sông Hậu cũng thuộc tốt những nhà máy nhiệt điện lớn hàng đầu. Dự án được xây dựng trên một diện tích rộng tới 360 ha, nằm tại cụm công nghiệp Phú Hữu A của huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang. Theo như các thông số của dự án lưu lại thì tổng công sức của nhiệt điện sông Hậu đạt tới 5200 MW và trong quá trình xây dựng sẽ được chia làm 3 giai đoạn để đảm bảo tiến độ nhanh nhất cũng như chất lượng của công trình.

Giai đoạn thứ nhất, chủ đầu tư sẽ xây dựng nhà máy nhiệt điện sông Hậu 1. Nhà máy này có công suất 1.200 MW và quy mô của nó là 115 ha. Chủ đầu tư chính là tập đoàn dầu khí Việt Nam, dự tính vào năm 2019 nhà máy sẽ đi vào hoạt động.

Giai đoạn 2 và giai đoạn 3 sẽ là công cuộc xây dựng Nhà máy nhiệt điện sông Hậu số 2 và số 3. Mỗi một nhà máy sẽ có công suất khoảng 2.000 MW. Chủ đầu tư là tập đoàn Tokyo Ink của Malaysia và dự án này vẫn chưa bắt đầu thực hiện nó mới chỉ trong giai đoạn chuẩn bị.

Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải

Khi nói tới các nhà máy nhiệt điện lớn nhất Việt Nam thì không thể nào bỏ qua nhiệt điện Duyên Hải. Nhà máy này được đặt tại tỉnh Trà Vinh, nhà máy bao gồm có 4 nhà máy nhỏ đốt than và ứng dụng công nghệ tua bin ngưng hơi với tổng công suất lên tới 4400 MW. Chúng ta cũng biết rằng, đây là khu vực mà sở hữu một cảng than lớn nhất khu vực của đồng bằng sông Cửu Long cho tới ngày nay. Điều đó cũng là một phần nào đó để lý giải cho việc tại sao Trà Vinh lại là nơi để đặt Trung tâm Điện lực Duyên Hải, một trong những nhà máy nhiệt điện ở Việt Nam có quy mô cực lớn. Thống kê cho tới giữa năm 2016, nhiệt điện Duyên Hải đã đưa ra sản lượng điện thương phẩm lên tới 2,96 tỷ KW/H, con số này đã vượt kế hoạch đặt ra 20% so với ban đầu.

nhà máy nhiệt điện duyên hải

Nhiệt điện Duyên Hải bao gồm 4 nhà máy, nhiệt điện Duyên Hải 1 tổng công suất lên tới 1.245 MW và nhà máy này đã được vật hành, cung cấp điện lên lưới điện quốc gia mỗi năm, nhà máy cung cấp sản lượng điện sản xuất lên tới 7,8 tỷ KW. Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải số 2 có chủ đầu tư là công ty của Malaysia và chúng bắt đầu được khởi công xây dựng vào tháng 12 năm 2015.

Đối với nhà máy nhiệt điện Duyên Hải số 3 chúng đã được khởi công vào cuối năm 2012, với tổng công suất lên tới 1.245 MW, bằng với công suất của Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải số 1. Tập đoàn điện lực Việt Nam đã đầu tư cùng với tổng công ty phát điện 1 khởi công xây dựng nhà máy nhiệt điện Duyên Hải số 3 vào tháng 12 năm 2015. Tuy nhiên, nhà máy này có tổng công suất nhỏ hơn sau với những nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1, 2 và 3, chỉ đạt được 660 MW.

Trên đây là những nhà máy nhiệt điện ở Việt Nam có quy mô lớn, là nguồn cung ứng năng lượng điện quan trọng cho cả đất nước mà chúng tôi muốn nhắc đến.

nesanet.org

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *