Site Overlay

Kỹ thuật tâng bóng và phương pháp tập luyện hiệu quả

Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ kỹ thuật tâng bóng và hướng dẫn các bạn một số phương pháp tập luyện hiệu quả nhất để có thể cải thiện được khả năng tâng bóng của mình.

Kỹ thuật tâng bóng và phương pháp tập luyện hiệu quả

Đặc điểm nổi bật nhất trong thi đấu bóng đá chính là tính đối kháng và cạnh tranh rất quyết liệt giữa các cầu thủ. Do đó, để có thể phản ứng nhanh với các tình huống xảy ra trong khi thi đấu thì các cầu thủ cần phải tìm hiểu và nắm rõ đường bay cũng như tính năng của bóng trong những trường hợp cụ thể.

Sử dụng các bộ phận trên cơ thể để luyện tập kỹ thuật tâng bóng chính là một trong những biện pháp hiệu quả nhất giúp cho các cầu thủ có thể nắm vững được tính năng, đồng thời nâng cao khả năng khống chế trái bóng.

Ngoài ra, khi luyện tập kỹ thuật tâng bóng thì các cầu thủ cũng có thể tăng cường được sự phối hợp nhịp nhàng của tất cả các bộ phận trên cơ thể, tăng cường sự linh hoạt của khớp gối, cổ chân, hoàn thiện được khả năng di chuyển và phát triển được kỹ năng phản xạ trong khi thi đấu.

Một khi đã thuần thục kỹ thuật tâng bóng thì các cầu thủ sẽ có được nền tảng vững chắc nhất cho những kỹ thuật nâng cao hơn như chuyền bóng, đỡ bóng, sút bóng, dẫn bóng và tranh cướp bóng…

Do đó, tâng bóng chính là kỹ thuật mà bất kỳ cầu thủ nghiệp dư hay chuyên nghiệp nào cũng cần phải tập luyện. Đặc biệt là những người mới chơi bóng và những cầu thủ ở lứa tuổi thanh thiếu niên thì lại càng phải chú trọng luyện tập kỹ thuật này nhiều hơn.

>>> Theo dõi thông tin về các trận đấu cúp c1 hôm nay để đưa ra nhận định chính xác nhất về tỷ lệ soi kèo.

Kỹ thuật tâng bóng và phương pháp tập luyện hiệu quả

Các kỹ thuật tâng bóng

Trong bóng đá có rất nhiều kỹ thuật tâng bóng khác nhau, nếu như muốn chơi bóng tốt thì các cầu thủ bắt buộc phải nắm vững tất cả những kỹ thuật tâng bóng. Sau đâu là những kỹ thuật tâng bóng trong bóng đá:

Tâng bóng bằng mu chính diện

 • Hơi khụy gối chân trụ xuống sau đó chuyển trọng tâm của cơ thể sang chân trụ.
 • Khi bóng rơi xuống đến ngang đầu gối thì thả lỏng khớp gối cùng với cổ chân.
 • Nhẹ nhàng vung cẳng chân lên trên
 • Mũi bàn chân hơi cong
 • Sử dụng chính diện mu bàn chân chạm nhẹ vào phần dưới của trái bóng để tâng bóng lên trên.
 • Trong khi tâng bóng chú ý không nên dùng quá nhiều lực để tâng bóng lên cao và bóng phải hơi xoáy xuống phía dưới.

Tâng bóng bằng má trong

 • Hơi khụy gối chân trụ xuống và chuyển trọng tâm của cơ thể sang chân trụ
 • Khi bóng rơi xuống ngang đầu gối thì nhấc gối chân tâng bóng sau đó lắc má trong của má bàn chân lên và dùng phần má trong lòng bàn chân chạm vào phần dưới của quả bóng để nâng bóng lên trên.

Tâng bóng bằng má ngoài

 • Hơi khụy gối chân trụ xuống sau đó ngã người về phía chân trụ đồng thời chuyển trọng tâm của cơ thể sang chân trụ.
 • Khi bóng rơi xuống ngang đầu gối thì nhấc gối chân tâng bóng sau đó lắc má ngoài bàn chân lên phía trên rồi xoay ngang chạm nhẹ vào phần dưới của trái bóng để tâng bóng lên trên.

Tâng bóng bằng đùi

 • Hơi khụy gối chân trụ xuống và chuyển trọng tâm của cơ thể sang chân trụ đồng thời để 2 cánh tay mở tự nhiên.
 • Khi bóng rơi xuống ngang hông thì nâng đùi của chân tâng bóng lên. Khi nâng đùi tâng bóng lên đến ngang hông thì sử dụng chính diện của đùi chạm vào phía dưới của trái bóng để tâng bóng lên trên.

Tâng bóng bằng đầu

 • Đứng trong tư thế một chân trước và một chân sau, hơi khụy khớp gối, trọng tâm của cơ thể dồn ở giữa 2 chân, hai tay để mở tự nhiên, đầu hơi ngửa ra sau để phần trán hướng thẳng lên trên.
 • Khi thấy bóng rơi xuống gần trán thì giậm nhẹ đồng thời cả 2 chân để đẩy người lên phía trên rồi dùng trán đánh nhẹ vào phần dưới của trái bóng để tâng bóng lên.

Phương pháp luyện tập kỹ thuật tâng bóng

 • Hai chân tâng bóng trong túi lưới: Một tay nâng dây túi lưới, lần lượt dừng chính diện mu bàn chân của hai chân để tâng bóng, rồi chuyển sang tâng bóng bằng má trong, má ngoài của lòng bàn chân.
 • Đứng nguyên trên mặt đất thực hiện kỹ thuật tranh cướp bóng rồi hai chân tuần tự thay đổi nhau tiến hành tâng bóng.
 • Nên thực hiện xen kẽ giữa tâng bóng cao và thấp hoặc liên tục tâng bóng thấp không vượt quá đầu gối trong khi tâng bóng.
 • Liên tục tâng bóng bằng nhiều bộ phận của cơ thể như chính diện mu bàn chân, má ngoài, má trong bàn chân, đầu, đùi…
 • Trong khi tâng bóng cần phải phối hợp nhịp nhàng với các bước di chuyển hoặc chạy dọc theo những đường thẳng và đường gấp khúc.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho các bạn những kỹ thuật tâng bóng cùng với phương pháp tập luyện hiệu quả nhất. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về kỹ thuật tâng bóng trong bài viết này sẽ giúp cho các bạn có được nền tảng vững chắc nhất để chơi bóng tốt hơn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi.

Kỹ thuật tâng bóng và phương pháp tập luyện hiệu quả
Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *