Site Overlay

Bộ Giáo dục quán triệt xóa bỏ bệnh thành tích

Giáo dục mục tiêu hàng đầu của đất nước để xây dựng con người và tìm kiếm nhân tài, tạo ra nguồn lao động chất lượng. Thế nhưng hiện nay thực trạng về bệnh thành tích trong ngành giáo dục đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới mục tiêu đất nước. Theo như nhận định của Bộ Gióa dục và Đào tạo thì bệnh thành tích đang khiến cho tình trạng thiếu trung thực trong học tập, giảng dạy. Không công bằng và dân chủ trong tuyển sinh, đào tạo.

Chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy hiện nay giáo dục quá dễ dãi. Không chỉ là dễ dãi trong việc tuyển sinh đầu vào mà dễ dãi cả trong việc cấp bằng cho sinh viên, dễ dãi khi đánh giá chất lượng học sinh. Đây chính là một trong số những biểu hiện của bệnh thành tích. Tại các cơ sở giáo dục còn không ít hiện tượng cào bằng, áp đặt chỉ tiêu, che giấu những hạn chế, khen thưởng không đúng lúc, đúng chỗ,…Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo cần nhanh chóng quán triệt để xóa bỏ bệnh thành tích này.

Đây không phải lần đầu tiên mọi người nói về bệnh thành tích, không phải chỉ riêng giáo dục mà tất cả các lĩnh vực khác cũng bị ảnh hưởng của tư tưởng “tham công”. Đối với riêng giáo dục thì bệnh thành tích ngày càng thể hiện rõ ràng, lộ liễu. Vì thế mà Bộ đã có quy định phải thực hiện việc khen thưởng  sao cho hợp lý, tránh sự tiêu cực. Vấn đề đó được các diễn đàn nói rất nhiều, nó còn được lên các mặt báo lớn như báo Nhandan.com.vn, Baomoi.vn, Nld.com.vn,…

Những chỉ đạo cụ thể của bộ Giáo dục cho công tác loại trừ bệnh thành tích như là sửa đổi, bổ sung, thay thế các văn bản quy định, yêu cầu là nguyên nhân dẫn đến bệnh thành tích. Tuyệt đối không được phép tổ chức các hiện tượng gây áp lực cho học sinh, sinh viên, không tổ chức các hoạt động mà Bộ không chỉ đạo, cho phép.

Tuyển sinh 2018
Bệnh thành tích cần được đầy lùi nhanh chóng

Đối với các hoạt động thi đua, cần phải công khai rõ ràng, thực hiện phù hợp với đặc điểm của từng đơn vị giảng dạy, từng địa phương, văn hóa sống. Nghiêm túc chấp hành các nội quy, quy định về tuyển sinh, chấm thi, đào tạo. Phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm khác những đơn vị sai phạm.

Hiện nay sự xuất hiện ồ ạt của các trường cao đẳng, đại học chính là nguy cơ lớn dẫn đến tiêu cực và bệnh thành tích. hàng loạt trường cao đẳng như Trường Cao đẳng Điện tử – Điện lạnh Hà Nội, Trường Cao đẳng Giao thông vận tải, Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội, Cao đẳng y dược TPHCM, Trường Cao đẳng Bách Việt, Trường Cao đẳng Bán công Công nghệ & Quản trị doanh nghiệp, Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức,…

Xóa bỏ bệnh thành tích là nâng cao chất lượng giáo dục. Các đơn vị, từng cá nhân cần phải có ý thức tự giác để loại bỏ hiện tượng này. Đây là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi người chứ không phải của riêng một đơn vị nào.

Kỳ thi tuyển sinh 2018 đã bắt đầu có kế hoạch cụ thể. Sinh viên đua nhau nộp hồ sơ vào từng trường học. Ở phía Nam các trường cao đẳng như Cao đẳng y dược TPHCM, Cao đẳng kỹ thuật, Cao đẳng sư phạm,…là những trường có nhiều thí sinh nộp hồ sơ, công tác tuyển sinh cần nghiêm túc làm việc để không rơi vào tình trạng tiêu cực.

Bộ Giáo dục quán triệt xóa bỏ bệnh thành tích
5 (100%) 1 vote
Please follow and like us: