Site Overlay

Năng lượng tái tạo là gì? Những loại năng lượng tái tạo phổ biến nhất

Năng lượng tái tạo là gì, những ưu điểm hạn chế của năng lượng tái tạo và ứng dụng của năng lượng tái tạo đối với đời sống của con người là câu hỏi mà rất nhiều người muốn tìm hiểu. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau đi giải quyết mọi thắc mắc đó một cách triệt để nhất.

Năng lượng tái tạo là gì?

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu năng lượng tái tạo là gì. Ở Việt Nam, một trong những vấn đề rất được quan tâm đó chính là khái niệm về năng lượng tái tạo và đương nhiên khái niệm đó cũng rất phổ biến ở tất cả các nước trên thế giới. Đây là một nguồn năng lượng, một lĩnh vực nghiên cứu khoa học được chú tâm bởi vì nó sẽ là lời giải đáp cho con người khi mà đang đứng trước nguy cơ các nguồn năng lượng phục vụ đời sống sinh hoạt, phục vụ cho sản xuất đang dần bị cạn kiệt.

năng lượng tái tạo

Hiện nay. những ngành nghiên cứu khoa học, những đề tài về năng lượng tái tạo hoặc những nguồn năng lượng có thể được tái tạo trong tương lai đang xuất hiện rất nhiều. Đó là một dấu hiệu tốt để mở ra cho một kỷ nguyên năng lượng an toàn, hiện đại và mới hơn.

Chúng ta có thể hiểu rằng năng lượng tái tạo còn được gọi là năng lượng tái sinh. Vì hiểu cách cơ bản thì chúng là một loại năng lượng có sự tuần hoàn liên tục và chúng có thể sử dụng đi sử dụng lại bằng cách tái tạo theo một chuẩn mực. Ví dụ như là năng lượng mưa, năng lượng thủy triều, năng lượng nhiên liệu sinh học, năng lượng sóng, năng lượng mặt trời…Điều đó giúp cho chúng ta tận dụng tối đa được những nguồn năng lượng đó, đồng thời loại bỏ được những lo lắng về sự cạn kiệt năng lượng trong tương lai.

Đây không chỉ là một dự án hay một nghiên cứu xa vời xa với thực tại mà nó đã xuất hiện trong chính đời sống của chúng ta. Theo như thống kê thì trên toàn cầu, lượng điện tiêu thụ có tới 16% là bắt nguồn từ các nguồn năng lượng tái tạo, các nguồn sinh khối truyền thống chiếm tới 10%, thủy điện là 3,4%, những nguồn năng lượng tái tạo mới là 3%. Bao gồm có năng lượng mặt trời, năng lượng gió, địa nhiệt, nhiên liệu sinh học.

Một dấu hiệu đáng mừng là những con số này vẫn đang có sự thay đổi theo hướng tích cực, tăng cao hơn trong tương lai. Và chắc chắn đến một thời điểm nào đó, con người ta sẽ tận dụng tối đa những năng lượng tái tạo để thay thế cho nguồn năng lượng cũ hoặc tạo ra những nguồn năng lượng mới, đáp ứng đủ cho nhu cầu của con người. Trên toàn thế giới hiện nay có khoảng 30 đất nước đã bắt đầu sử dụng năng lượng tái tạo và chúng đã đáp ứng được hơn 20% cho nhu cầu sử dụng năng lượng mỗi năm của đất nước đó.

Ưu điểm và hạn chế của năng lượng tái tạo

Tất cả mọi một sự vật, sự việc nào cũng đều có hai mặt ưu điểm và hạn chế. Đối với năng lượng tái tạo cũng tương tự như vậy. Về mặt ưu điểm thì năng lượng tái tạo đúng với nghĩa đen mà chúng ta hiểu đó là có thể tái tạo được, chúng và sử dụng đi sử dụng lại nhiều lần, chúng có thể sử dụng được những khu vực địa hình khác nhau. Nguồn năng lượng đa dạng và phong phú như là năng lượng mặt trời, năng lượng gió, năng lượng thủy triều, năng lượng nhiệt địa và đương nhiên tất cả những nguồn năng lượng này đều bền vững, vô tận, không lo cạn kiệt.

Chúng không gây hại cho môi trường, cũng không gây ra tiếng ồn khi mà khai thác. Con người có thể ứng dụng những công nghệ tiên tiến vào trong hoạt động sử dụng công nghệ năng lượng tái tạo. Đó là một tiền đề để kích thích thúc đẩy sự phát triển cả về kinh tế cả về khoa học công nghệ của mỗi quốc gia.

Tuy nhiên, chúng ta cũng phải đối mặt với không ít khó khăn như là chi phí sử dụng cao, chi phí lưu trữ năng lượng cao, không ổn định do điều kiện thiên nhiên có nhiều thay đổi. Mặc dù việc gây ra ô nhiễm môi trường là ít nhưng không phải không có. Những ứng dụng trong khai thác năng lượng tái tạo này cần phải có nhiều thành phần quý hiếm và đắt tiền.

Các nguồn năng lượng tái tạo phổ biến

Năng lượng gió

năng lượng gió

Gió là một nguồn năng lượng vô tạn, sự chuyển động của gió khi được tận dụng sẽ làm nên nguồn năng lượng mới cho con người ứng dụng vào đời sống, vào hoạt động sản xuất kinh tế. Từ rất xa xưa, năng lượng gió đã được dùng để làm cho các cối xay gió hoạt động. Bạn có thể tưởng tưởng, khi bạn chơi một chiếc chong chóng tre, phần trên của chong chóng có thiết kế những chiếc cánh quạt giấy và chúng sẽ quay khi ngược hướng gió thổi. Tương tự như vậy, người ta đã tận dụng sức của gió để làm nên những điều không tưởng.

Năng lượng mặt trời

năng lượng mặt trời

Thêm một loại năng lượng tái tạo được sử dụng rất phổ biến khác nữa đó chính là năng lượng mặt trời. Đây là nguồn năng lượng dồi dào và chắc chắn sẽ không cạn kiệt. Với việc sử dụng năng lượng mặt trời con người sẽ tiết kiệm được rất nhiều kinh phí so với việc sử dụng năng lượng từ các nguyền nhiên liệu khác. Loại năng lượng này được hấp thụ bởi khí quyển trái đất và thủy quyển trái đất dẫn tới một số hiện tượng khí tượng và con người có thể khai thác được những năng lượng dự trữ trong các hiện tượng đó.

Năng lượng địa nhiệt

năng lượng địa nhiệt

Nếu như việc sử dụng các nhiên liệu như xăng dầu để làm ra năng lượng thì chắc chắn vô cùng tốn kém mà còn phải đối mặt với nguy cơ các nhiên liệu đó vơi dần về trữ lượng và dần sẽ không còn nữa. Điều này đồng nghĩa với việc nguồn năng lượng cũng mất đi. Vì thế, giải pháp tốt cho con người đó chính là tận dụng loại năng lượng địa nhiệt, một năng lượng tái tạo hữu ích. Trong lòng trái đất luôn hình thành nhiệt độ rất cao và năng lượng địa nhiệt chính là nguồn năng lượng được tách ra từ nhiệt độ đó. Ngay từ sự hình thành đầu tiên của hành tinh này, nguồn năng lượng địa nhiệt đã có mặt. Chắc chắn nó sẽ tồn tại cho tới khi nào hành tinh trái đất vẫn còn tồn tại.

Năng lượng thủy triều

Và chắc chắn rằng chúng ta không thể nào bỏ qua nguồn năng lượng thủy triều. Một nguồn năng lượng tái tạo quan trọng. Tận dụng sức nước khi thủy triều dâng lên hạ xuống người ta có thể làm các đàm phá thủy triều, đập ngăn nước hay sức đẩy của dòng thủy triều mà sản sinh ra nguồn năng lượng lớn thông qua các hệ thống máy moc, thiết bị hỗ trợ. Tuy nhiên, dây vẫn chỉ là nguồn năng lượng đang được khám phá nghiên cứu chứ chưa có công trình nào mang tính đột biến để ứng dụng.

năng lượng thủy triều

Chúng ta đã cùng nhau đi khám phá năng lượng tái tạo là gì cũng như giải quyết nhiều thắc mắc xunh quanh vấn đề này thông qua bài viết trên đây. Hi vọng bài viết sẽ mang tới lợi ích cho các bạn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *