Site Overlay

Từ Điều dưỡng học lên Bác sĩ mất bao lâu?

Từ Điều dưỡng học lên Bác sĩ mất bao lâu? Đây là vấn đề mà nhiều bạn trẻ đang theo học ngành Điều dưỡng quan tâm tìm hiểu. Hãy đọc bài viết dưới đây để nắm được những thông tin liên quan nhé.

1. Cử nhân Điều dưỡng có thể học lên Bác sĩ không?

Điều dưỡng là một ngành nghề đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học, bởi ngành này có nhiều triển vọng nghề nghiệp với mức lương ổn định. Sau khi tốt nghiệp hệ cao đẳng ngành Điều dưỡng, không ít bạn có mong muốn học lên bác sĩ. Vậy học chuyển đổi từ Điều dưỡng sang Bác sĩ?

Câu trả lời là có. Bởi khi bạn đã sở hữu một tấm bằng đại học hoặc cao đẳng chuyên ngành Điều dưỡng hệ chính quy thì có thể học liên thông lên đại học, chuyển đổi từ cử nhân Điều dưỡng sang Bác sĩ. Tuy nhiên, để có thể trở thành bác sĩ, các bạn cần phải trải qua một quá trình học tập và nghiên cứu khá vất vả. Cụ thể, bạn phải trải qua 2 quá trình như sau:

  • Học chuyển đổi từ Điều dưỡng sang Y sĩ đa khoa.
  • Học liên thông từ Y sĩ đa khoa lên Bác sĩ.

Sau khi hoàn thành các khóa học này, người học sẽ trở thành một Bác sĩ có đủ trình độ chuyên môn để làm việc tại các phòng khám tư nhân, các bệnh viện trên cả nước. Thời gian đào tạo của từng quá trình sẽ tùy vào từng đối tượng và nhà trường mà bạn đăng ký.

Từ Điều dưỡng học lên Bác sĩ mất bao lâuTừ Điều dưỡng học lên Bác sĩ mất bao lâu?

Xem thêm: Tư vấn tuyển sinh: Ngành Điều dưỡng có dễ xin việc không?

2. Từ Điều dưỡng học lên Bác sĩ mất bao lâu?

Thời gian chuyển đổi từ Điều dưỡng học lên Bác sĩ mất bao lâu cũng là một vấn đề mà nhiều bạn trẻ quan tâm. Để trở thành bác sĩ theo hệ chuyển đổi này, người học sẽ phải trải qua quá trình học như sau: thời gian để tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng, sau đó tham gia khóa học chuyển đổi và học liên thông lên Đại học.

Cụ thể, để hoàn thành chương trình đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng hệ chính quy, bạn sẽ mất khoảng 3 năm tại các trường cao đẳng y dược. Với sinh viên học văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng, sau 1,5 năm đến 2 năm (tùy thuộc vào từng ngành học) và sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp tấm bằng Cao đẳng Điều dưỡng.

Sau đó, bạn cần tham gia khóa học chuyển đổi từ cử nhân Điều dưỡng học lên Bác sĩ với thời gian để hoàn thành khóa học này khoảng 2 năm. Tiếp theo, bạn sẽ phải học liên thông ngành Y đa khoa và mất từ 2 – 2,5 năm để hoàn thành chương trình học và trở thành bác sĩ. Như vậy, sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng, bạn cần khoảng thời gian từ 4 năm đến 4,5 năm để hoàn thành chương trình học.

Xem thêm: Tìm hiểu chương trình học cao đẳng Điều dưỡng tại TP.HCM

3. Tìm hiểu nhiệm vụ của ngành Điều dưỡng

Hiện nay, Điều dưỡng là một trong những ngành nghề cao quý và có vai trò quan trọng trong hệ thống ngành y tế. Đây là một ngành có nhiều triển vọng nghề nghiệp, bởi nguồn nhân lực đang thiếu hụt trầm trọng. Với những kiến thức và kỹ năng được trang bị trong nhà trường, người học sẽ áp dụng vào công việc thực tế và đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của xã hội.

Chăm sóc bệnh nhân

Bên cạnh thực hiện theo các phác đồ điều trị của bác sĩ thì việc chăm sóc và động viên tinh thần người bệnh cũng rất quan trọng để giúp họ mau chóng khỏi bệnh. Bởi hiện nay, máy móc hay công nghệ vẫn chưa thể thay thế con người trong việc tác động tới cảm xúc của người khác. Do đó, công việc này đòi hỏi Điều dưỡng viên phải giao tiếp và hỗ trợ người bệnh trị liệu với thái độ và hành động quan tâm đúng mực. 

Từ Điều dưỡng học lên Bác sĩ mất bao lâuTừ Điều dưỡng học lên Bác sĩ mất bao lâu?

Xem thêm: Thông tin tuyển sinh trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn năm 2020.

Truyền đạt thông tin tới bệnh nhân

Điều dưỡng viên chính là người kết nối giữa bác sĩ với bệnh nhân trong quá trình điều trị bệnh. Họ có nhiệm vụ giúp bác sĩ truyền đạt thông tin và kế hoạch điều trị, chăm sóc cho người bệnh. Ngược lại, họ cũng cần thông báo những vấn đề liên quan đến việc điều trị của bác sĩ đến bệnh nhân và người thân của họ.

Để thực hiện công việc này, Điều dưỡng viên cần phải theo dõi và ghi chép tỉ mỉ về tình trạng sức khỏe người bệnh từng ngày để có thể truyền đạt đầy đủ thông tin nhất cho đồng nghiệp khi giao ca. Hoặc báo cáo với bác sĩ nếu nhận thấy những biểu hiện khác thường để có phương pháp điều trị kịp thời. 

Tư vấn cho bệnh nhân

Điều dưỡng viên cũng tham gia vào quá trình tư vấn, giúp đỡ và động viên người bệnh thoát khỏi những căng thẳng về mặt tâm lý. Điều này đòi hỏi họ phải biết cách phân tích, tổng hợp và đánh giá quá trình trước, trong và sau tư vấn của bệnh nhân. Nếu thực hiện tốt công tác tham vấn tâm lý này, bệnh nhân sẽ nhanh chóng khỏi bệnh hơn nhờ tinh thần thoải mái, vui vẻ.

Người biện hộ cho người bệnh

Trở thành người biện hộ cho người bệnh là nhiệm vụ quan trọng của một Điều dưỡng viên. Họ có trách nhiệm bảo vệ quyền của người bệnh trong quá trình điều trị. Bởi khi một người bị bệnh họ không thể hành động bình thường như khi họ khoẻ, Điều dưỡng sẽ thay mặt người bệnh và luôn luôn biện hộ lợi ích tốt nhất của họ.

Tổng hợp

Từ Điều dưỡng học lên Bác sĩ mất bao lâu?
Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *